Thế giới

Latvia nhận radar nhìn thấu trong lòng Nga

Theo Army Recognition, quân đôi Latvia bắt đầu được tiếp nhận nhưng TPS-77 của Lockheed Martin đầu tiên - hệ thống radar có thể nhìn thấu không phận Nga.

Nguồn tin từ Lockheed Martin cho biết, nhà sản xuất này đã hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm với hệ thống radar đa năng TPS-77 (TPS-77 MRR) và đảm bảo thời gian thực hiện hợp đồng với Bộ Quốc phòng Latvia.

Nhà sản xuất cho biết, hệ thống TPS-77 đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng phòng không của Lực lượng Không quân Latvian bằng cách tăng khả năng nhận dạng và giám sát hàng không, cảnh báo sớm và cảnh báo nâng cao cho phép lực lượng vũ trang của mình có thể đưa ra các quyết định chính xác đối phó với các mối đe dọa thường trực.

Latvia nhận radar nhìn thấu trong lòng Nga
hệ thống radar do Mỹ sản xuất.

Lãnh đạo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Latvia, Raimonds Bergmanis phát biểu khi tiếp nhận radar tối tân này:

"Việc mua lại chiếc MRT TPS-77 là một khoản đầu tư lớn vào việc tăng cường khả năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Quốc gia, cho phép quân đội Latvia giải quyết các thách thức an ninh hiện tại bằng các công cụ phản ứng thích hợp. Công nghệ mới tương thích với các loại radar khác được các nước khác sử dụng".

Theo thông tin được giới thiệu, MRT TPS-77 là phiên bản mới nhất trong dòng sản phẩm radar giám sát thành công của Lockheed Martin và được phát triển để đáp ứng nhu cầu phát triển của lực lượng vũ trang trên chiến trường.

Công nghệ quét đa điểm của radar cho phép các nhà khai thác chọn nhiều nhiệm vụ cho radar tại một thời điểm, chẳng hạn như tầm nhìn dài hoặc tầm thấp cấp độ thấp. Khi radar quay qua mỗi lần quét 360 độ, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo nhiệm vụ đã chọn.

Thay đổi có thể dễ dàng thực hiện nếu hệ thống được di chuyển hoặc nhiệm vụ được thay đổi. Sau khi thiết lập, không yêu cầu thêm đầu vào điều hành.

MRT TPS-77 được thiết kế để tiêu thụ điện năng cực thấp và là phiên bản di động hàng đầu của dòng sản phẩm TPS-77 thành công của Lockheed Martin. Phiên bản radar hiệu suất cao của Latvia có thể được lắp đặt trên xe tải để vận hành tại các địa điểm từ xa hoặc tháo dỡ để sử dụng tại các địa điểm cố định.

Cũng giống như các loại TPS-77 hiện tại và những chiếc radar Lockheed Martin thế hệ kế tiếp, chiếc MRT TPS-77 sử dụng công nghệ Gallium Nitride (GaN) trong thiết kế của nó. Sử dụng GaN, radar bộ khuếch đại công suất cao tiêu thụ ít năng lượng hơn, nâng cao độ tin cậy, giảm chi phí vòng đời và kéo dài tuổi thọ của radar.

Bộ Quốc phòng Latvia tuyên bố, hệ thống TPS-77 có tầm quan sát lên tới trên 400km. Và như vậy, hệ thống này có thể dễ dàng phát hiện những mục tiêu bay nằm bên trong lãnh thổ Nga.

Là một phần của chương trình MRS TPS-77, Lockheed Martin đã hợp tác với ngành công nghiệp địa phương Latvia để hợp tác phát triển nhiều chương trình quốc phòng cần thiết. Những mối quan hệ này sẽ tạo thành cơ sở để duy trì lâu dài và hỗ trợ địa phương của các hệ thống mới.

Rick Cordaro, giám đốc chương trình, Radar dựa trên mặt đất của Lockheed Martin cho biết: "Ngành công nghiệp Latvia đã và đang là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển và sản xuất của Lockheed Martin TPS-77. Sự hỗ trợ này sẽ giúp tăng cường năng lực công nghiệp của Latvia".

Lockheed Martin đã sản xuất và duy trì hơn 180 hệ thống radar giám sát tầm xa, tất cả đều đang hoạt động trên khắp thế giới phát hiện mục tiêu 24 giờ một ngày. Hiện có ba trung tâm radar Lockheed Martin TPS-77 đã được cài đặt trước đó ở Latvia, đặt tại Calas, Lielvarde và Audrini.

Theo Chi Nguyễn (Đất Việt)
Tin mới hơn