Thế giới

Không tin nổi tầm bắn tên lửa đối không PL-15 Trung Quốc

Các nguồn tin Trung Quốc khẳng định tên lửa không đối không PL-15 do nước này nghiên cứu đạt tầm bắn lên tới 400km.


Truyền thông Trung Quốc cho hay, khoảng giữa tháng 9, Trung Quốc đã tiến hành cuộc phóng thử nghiệm tên lửa không đối không PL-15 do Viện 607 (viện nghiên cứu tên lửa không đối không) của nước này thiết kế.

Nó dự định được dùng để thay thế tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn PL-12 (tầm bắn 100km) hiện nay của Trung Quốc. So với tên lửa PL-12, đầu tự dẫn radar chủ động của PL-15 mạnh hơn. Ngoài ra nó còn được tăng cường khả năng kháng nhiễu, trang bị động cơ mới tăng tầm bắn.

Các nguồn tin cho biết, tên lửa PL-15 dài 3,8m, đường kính thân 210mm, sải cánh 403mm, trọng lượng phóng 180 – 230kg, có khả năng tác chiến mọi phương vị, mọi khí hậu và “phóng và quên”.

Tên lửa trang bị động cơ đẩy 2 tầng, tốc độ tối đa hơn 4 Mach, tầm phóng tối đa 400km.

Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa PL-15.

 
Báo cáo cho rằng, ngay cả trong giai đoạn nguyên mẫu, PL-15 đã là ngôi sao của thế giới. Trong tuần Trung Quốc thử nghiệm loại tên lửa này, Tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ Hawk Carlisle đã có bài diễn văn tại hội nghị hiệp hội không quân năm 2015 và cho rằng tên lửa PL-15 trở thành lý do để quốc hội Mỹ ủng hộ việc phát triển một loại tên lửa mới dùng để thay thế tên lửa không đối không điều khiển ngoài tầm nhìn của Mỹ.

Ông cho rằng, lý do đáng lo ngại là tầm bắn của tên lửa PL-15. Nó vượt qua tầm bắn của tên lửa không đối không hiện có của Mỹ, khiến PL-15 không chỉ tạo thành mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu giống như F-35, mà còn tạo thành mối đe dọa đối với máy bay ném bom và máy bay tiếp dầu. Mà khi Mỹ mở rộng hoạt động trên không tại Thái Bình Dương, thì những máy bay này đều rất quan trọng. Cho nên ông Hawk Carlisle cho rằng, tên lửa PL-15 là vấn đề rất được coi trọng của Không quân Mỹ.

Bài viết cho biết thêm, với việc tên lửa PL-15 tiến gần đến giai đoạn triển khai, nó sẽ được trang bị cho máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc, như J-20 và J-31, cũng như máy bay chiến đấu J-10, J-11, J-15 và J-16 của nước này.
 
Theo B.Hữu (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn