Thế giới

Không quân Nga ca ngợi "cá mập đen" Ka-52 tốt nhất thế giới

Chỉ huy lực lượng Không quân Nga ca ngợi trực thăng tấn công Ka-52 Alligator tốt nhất thế giới trong cuộc thi nhào lộn trên không Aviadarts 2015 tại Voronezh, phía tây nam nước Nga.
Sputnik News dẫn lời Chỉ huy lực lượng Không quân Nga, Thiếu tướng Viktor Bondarev tại cuộc thi: "Tôi nghĩ rằng đây là loại trực thăng hoàn hảo nhất trên thế giới".
 

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga.

 
Hồi đầu năm nay, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng cho rằng, Ka-52 là loại trực thăng tấn công hàng đầu trên thế giới.
 
Ông Rogozin nhận định thế hệ trực thăng trinh sát và chiến đấu thế hệ mới mang tên Ka-52 Alligator giống như những chiếc "xe tăng bay".
 
"Cá mập đen" Ka-52 Alligator (NATO gọi là Hokum-B) là mẫu trực thăng thế hệ mới của Nga với nhiệm vụ tiêu diệt xe tăng, các mục tiêu phòng thủ trên mặt đất, quân đội và trực thăng đối phương. Ka-52 vừa có thể đóng vai trò tiên phong trên chiến trường hoặc tham gia nhiệm vụ trinh sát chiến thuật.
 
Theo Sputnik News, trực thăng có thể hoạt động suốt ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết. Ka-52 cung cấp vị trí mục tiêu và đường bay cho trực thăng khác cũng như lực lượng bộ binh và trung tâm chỉ huy. Ngoài ra, "cá mập đen" cũng có thể đóng vai trò yểm trợ cho nhiệm vụ đổ bộ, bay tuần tra và hộ tống đoàn xe quân sự.
 
 
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator được trang bị pháo tự động 30 mm cũng như khả năng mang theo tên lửa chống tăng định hướng bằng laser, tên lửa đối không tầm ngắn và các loại bom. Ka-52 đạt vận tốc tối đa 290 km/giờ và trần bay 5.000 m
 
Việc bố trí hai buồng lái ngồi song song khiến tính khí động học của thiết kế máy bay giảm đi rệt, giảm tốc độ tối ca và tăng lượng tiêu hao nhiên liệu. Mặt khác, thiết kế này giúp cho phi công dễ dàng điều khiển trực thăng trên chiến trường cùng như vai trò phối hợp.
 
Ka-52 chỉ có thể mang theo lượng nhiên liệu, đạn dược và bọc giáp hạn chế. Pháo tự động 30 mm trên trực thăng chỉ có 240 viên đạn so với 470 trên phiên bản Ka-50.
 
Ngoài ra, Nga cũng chế tạo biến thể Ka-52k dành riêng cho hải quân với khả năng hạ cánh trên tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral.
 
 
Theo Đăng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn