Thế giới

Không quân Mỹ sắp thử vũ khí laser cho tiêm kích

Không quân Mỹ trong vài tháng tới sẽ bắt đầu thử nghiệm vũ khí laser trên chiến đấu cơ F-15, theo AFP dẫn thông tin từ một quan chức quốc phòng.
Không quân Mỹ sắp thử vũ khí laser cho tiêm kích
Không quân Mỹ kỳ vọng sẽ đưa vũ khí laser vào sử dụng trên tiêm kích F-15 trong năm sau

Lầu Năm Góc vào năm ngoái đã ký hợp đồng trị giá 26 triệu USD với nhà thầu Lockheed Martin để triển khai chương trình laser gọi là SHiELD (viết tắt từ Self-protect High Energy Laser Demonstrator).

Ý tưởng đằng sau chương trình này là chế tạo một hệ thống vũ khí laser trang bị cho máy bay với công suất khoảng 50 kilowatt nhằm thử nghiệm năng lực bắn hạ thiết bị bay hoặc tên lửa hành trình.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch thử nghiệm vào mùa hè này và thực hiện các chuyến bay thử vào hè năm sau”, AFP dẫn lời Jeff Stanley, phó trợ lý bộ trưởng Không quân phụ trách về khoa học, công nghệ và công trình.

“Vẫn còn một số thách thức về mặt kỹ thuật mà chúng tôi cần phải vượt qua, chủ yếu tập trung vào kích thước, trọng lượng, sức mạnh của vũ khí này”, ông cho biết.

Các chùm tia laser quân sự hoàn toàn vô hình trước mắt thường. Bằng cách tập trung chùm tia vào một mục tiêu như thiết bị bay, tên lửa, công nghệ này sẽ nhanh chóng “nướng” mục tiêu từ bên bên trong, khiến nó rơi hoặc nổ tung.

Các nhà khoa học không quân hy vọng sẽ sớm hoàn thiện vũ khí laser và đưa vào thử nghiệm trên thực tế vào mùa hè năm 2019.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn