Thế giới

Không quân Mỹ "hấp" chiến đấu cơ để diệt khuẩn

Đối thủ không đội trời chung của các chiến đấu cơ Mỹ không chỉ là tên lửa và súng phòng không, mà còn vi sinh vật gặm mòn thân máy bay.

Xưởng bảo trì chống ăn mòn một máy bay A-10 ở căn cứ Pope, bang North Carolina - Ảnh: Không lực Mỹ

Theo trang tin Popular Mechanics, Không lực Mỹ (USAF) đang phải chi 6 tỉ USD mỗi năm vào công tác chống ăn mòn cho các phi đội chiến đấu cơ.

Dù nhiệt độ, độ ẩm và nước biển vẫn là mối đe dọa tiềm tàng, hung thủ thật sự chính là các vi sinh vật, chiếm 1,2 tỉ USD trong ngân sách chống ăn mòn của USAF.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân cho hay đủ loại vi sinh vật bám vào máy bay thông qua môi trường ẩm ướt, sự tiếp xúc của con người và thậm chí nhiên liệu sinh học mới cũng tiếp tay một phần vào nguy cơ khiến các máy bay chiến đấu phải “trùm mền”.

Tất nhiên, những đầu óc thông minh của USAF đã có giải pháp: đưa nguyên chiếc máy bay vào lò nướng khổng lồ, gọi là hệ thống diệt khuẩn tác nhân sinh học hỗn hợp (JBADS), và vặn lên 82 độ C, theo trang Autoblog ngày 28.9.

Đây là phương pháp hiệu quả có thể triệt tiêu vi khuẩn ở mọi góc ngách khó nhất luôn thách thức các kỹ sư bảo trì.

Dự kiến USAF sẽ đưa lò nướng này vào hoạt động trong năm 2017.

Không quân Mỹ ‘hấp’ chiến đấu cơ để diệt khuẩn - ảnh 2
Phòng thí nghiệm ở căn cứ the Wright-Patterson (bang Ohio) xử lý nhiễm khuẩn chống ăn mòn máy bay chiến đấu - Ảnh: Không lực Mỹ
 
Không quân Mỹ ‘hấp’ chiến đấu cơ để diệt khuẩn - ảnh 3
Máy bay chiến đấu cũng sợ bị ăn mòn - Ảnh: Không lực Mỹ

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)