Thế giới

Không quân Mỹ chi gần một tỷ USD phát triển vũ khí siêu vượt âm

Quân đội Mỹ đang tăng cường đầu tư tài chính nhằm cạnh tranh với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực khí tài siêu vượt âm.
Không quân Mỹ chi gần một tỷ USD phát triển vũ khí siêu vượt âm
B-52 Mỹ phóng phương tiện siêu vượt âm X-43A năm 2001. Ảnh: NASA.

Không quân Mỹ chuẩn bị ký hợp đồng trị giá 928 triệu USD với tập đoàn vũ khí Lockheed Martin nhằm phát triển các vũ khí tấn công siêu vượt âm phi hạt nhân, CNBC ngày 19/4 đưa tin.

Theo Lầu Năm Góc, hợp đồng bao gồm tất cả các điều khoản liên quan tới thiết kế, phát triển, kỹ thuật cũng như kế hoạch tích hợp vũ khí và hậu cần. Tên lửa siêu vượt âm là loại vũ khí có tốc độ bay từ Mach 5 đến Mach 10 (12.000km/h), khiến chúng rất khó bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ.

Cơ quan Nghiên cứu các dự án Quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng 3 cũng cho biết đã được cấp những khoản kinh phí bổ sung cho việc phát triển vũ khí siêu vượt âm trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang có những bước tiến lớn trong công nghệ này.

Trong thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nước này đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ tên lửa, bao gồm phát triển một vũ khí siêu vượt âm bất khả chiến bại có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ hiện có.

Nhiều quan chức quân sự Mỹ gần đây nhận định Washington hiện chưa có loại vũ khí nào có thể đánh chặn những vũ khí tốc độ cực cao mà Moskva đang sở hữu.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn