Thế giới

Không quân Ấn Độ đổ bộ xuống đường cao tốc, huấn luyện như thời chiến

Buổi diễn tập nhằm mục đích huấn luyện cho các máy bay chiến đấu cùng binh sĩ của Không quân Ấn Độ ứng phó với các tình huống khẩn cấp như thời chiến tranh.
Không quân Ấn Độ đổ bộ xuống đường cao tốc, huấn luyện như thời chiến
Máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ tham gia buổi diễn tập

Trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh và chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp sát thực như thời chiến, Không quân Ấn Độ (IAF) ngày hôm nay (24/10) đã thực hành các bài tập hạ cánh đầy kỹ thuật xuống một đoạn đường thuộc tuyến cao tốc Lucknow-Agra.

Bài diễn tập bắt đầu bằng cú hạ cánh cự ly ngắn của chiếc máy bay vận tải C-130J chở theo các binh lính thuộc đơn vị đặc nhiệm không quân Garud cùng các phương tiện chuyên dụng của họ.

Sự kiện có sự tham gia của 20 máy bay các loại, gồm cả Dassault Mirage-2000, Jaguar, Sukhoi Su-30MKI, AN-32 và Super Hercules C-130J.

Buổi tập luyện diễn ra tại khu vực gần thành phố Bangarmau ở huyện Unnao, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh khoảng 65 km.

Theo các quan chức Ấn Độ, buổi diễn tập nhằm mục đích huấn luyện cho các máy bay chiến đấu cùng binh lính IAF ứng phó với các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như một cuộc tấn công bằng đường không hoặc hành động phá hủy căn cứ không quân. Đây là những tình huống đòi hỏi khả năng đổ bộ và cất cánh tức thời từ các địa điểm khác tới ứng phó.

Không quân Ấn Độ cũng đã từng thực hành một buổi diễn tập tương tự vào tháng 5/2015 khi một chiến đấu cơ Mirage 2000 hạ cánh xuống đường cao tốc Yamuna gần New Delhi.

Tháng 11/2016, các máy bay Sukhoi Su-30MKI và Mirage 2000 cũng hạ và cất cánh từ cao tốc Agra-Lucknow.

Không quân Ấn Độ muốn sử dụng các tuyến đường lớn và cao tốc công cộng như những đường băng dự phòng để phát động các chiến dịch trong trường hợp các sân bay bị đối phương tấn công phá hủy.

IAF sở hữu 53 sân bay khắp Ấn Độ và lựa chọn khoảng hơn một chục tuyến cao tốc làm đường băng dự phòng trong tình huống khẩn cấp.

Một số quốc gia khác cũng sử dụng các tuyến cao tốc làm đường băng dã chiến như vậy, trong đó có Trung Quốc, Đức, Thụy Điển và Singapore.

Video Không quân Ấn Độ luyện tập hạ cánh xuống cao tốc Lucknow-Agra

Theo Trung Phạm (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn