Thế giới

Kho hạt nhân đáng sợ trong lòng đại dương của Nga

Tàu ngầm hạt nhân Borey hiện là vũ khí ngầm mới nhất và mạnh nhất của Nga, Borey được đánh giá là công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, với khả năng có thể thổi bay một nước chỉ bằng một đợt tấn công.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tổng số đầu đạn hạt nhân trên mỗi tàu từ 72-196. SLBM Bulava có tầm bắn trên 8.300 km.

Tên lửa Bulava là bước tiến đáng kể trong công nghệ. RSM-56 là công cụ để ngăn chặn lá chắn tên lửa của phương Tây, Bulava có thể thực hiện một loạt biện pháp đối phó và phóng mồi nhử để qua mặt hệ thống đánh chặn. Đầu đạn hạt nhân độc lập của nó có khả năng chống lại các thiệt hại vật lý và xung điện từ, khả năng tác chiến chống ngầm của tàu rất ấn tượng. Nó có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15).

Tên lửa mang theo trong nó một ngư lôi Type-40 hoặc bom hạt nhân 90R, Viyaga có thể tấn công tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km với tốc độ khoảng 1.100 km/h. Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ bệ máy bay tầm thấp.

Cùng xem thông số của loại tàu ngầm siêu đáng sợ này qua infographic dưới đây.

 

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)