Quân Sự

Khi Su-34 Nga lâm trận, khủng bố Syria đón nhận lưỡi hái của 'Thần chết': 3 lý do độc đáo

Cơ động, đa năng, khả năng tàng hình cao là những lý do chủ yếu khiến khủng bố Syria khiếp đảm mỗi khi máy bay chiến đấu Su-34 của Nga lâm trận.
Khi Su-34 Nga lâm trận, khủng bố Syria đón nhận lưỡi hái của Thần chết: 3 lý do độc đáo
Su-34 Nga phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố ở Syria. Ảnh: The Aviationist

Tuy tuổi đời còn tương đối trẻ khi mới được đưa vào biên chế năm 2014 để thay thế cho chiếc Su-24 huyền thoại nhưng đã lỗi thời, máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã loại bỏ được hầu hết các khiếm khuyết nhờ những kinh nghiệm thực tế trên chiến trường Syria.

Hãng thông tấn - phát thanh Nga Sputnik vừa đưa ra 3 lý do chủ đạo khiến Su-34 trở thành loại phi cơ chiến đấu hàng đầu của Nga hiện nay.

Đa năng

Su-34 được chế tạo với mục đích biến nó thành một phương tiện chiến đấu có khả năng mang theo bất kỳ loại vũ khí hiện đại nào của Nga, từ bom thông thường cho tới tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh.

Tại Syria, hàng trăm tên khủng bố cùng hàng chục chỉ huy của chúng đã bị tiêu diệt bởi các đòn tấn công chính xác của Su-34. Nhờ khả năng có thể khóa nhiều mục tiêu đang di chuyển cùng một lúc, Su-34 đã "xóa sổ" hàng loạt phương tiện thiết giáp và xe vận tải nhiên liệu của các phần tử khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Su-34 không chỉ được trang bị các tên lửa không đối đất mà còn cả tên lửa không đối không. Mặc dù được thiết kế với nhiệm vụ chủ đạo là tấn công các mục tiêu mặt đất nhưng chiếc máy bay đa năng này của Nga vẫn rất mạnh mẽ với khả năng tự bảo vệ trước các chiến đấu cơ đối thủ.

Hệ thống vũ khí và radar quan sát bố trí ở phía sau cho phép Su-34 có khả năng tự phòng vệ rất tốt trước bất kỳ kẻ thù nào bám đuổi theo nó.

Khi Su-34 Nga lâm trận, khủng bố Syria đón nhận lưỡi hái của Thần chết: 3 lý do độc đáo
Máy bay chiến đấu Su-34. Ảnh: Sputnik

Mức độ tàng hình cao

Hiện tại, Su-34 được trang bị các lớp "áo choàng" Hibin giúp nó vô hiệu hóa hoạt động của các radar địch thủ. Tuy nhiên, Quân đội Nga đang có kế hoạch thay thế bằng loại áo choàng "Tarantul" mới hơn có khả năng che giấu cả đội hình vài chiếc Su-34 trong nhóm tác chiến trước màn hình radar đối phương.

Khoang lái tối ưu

Một đặc điểm độc đáo nữa của Su-34 là khoang lái của nó - các phi công không ngồi theo thứ tự trước sau mà ngồi song song với nhau cho phép họ có thể giao tiếp trong bất cứ tình huống nào mà không cần tới radio. Su-34 cũng không cần tới bảng điều khiển thứ hai vì phần lớn hoạt động điều khiển có thể được phối hợp chung.

Thiết kế trên giúp hai phi công có thể liên lạc trực tiếp với nhau trong những tình huống khốc liệt. Bên cạnh đó, một hệ thống điều hòa áp suất đặc biệt được lắp trên khoang lái cho phép phi công có thể hít thở không khí bình thường ở độ cao lên tới 10 km.

Khoang lái Su-34 cũng đủ rộng để các phi công có thể đứng dậy di chuyển hoặc thậm chí thư giãn uống trà trong các chuyến bay dài.

Mặc dù là dòng máy bay mới được bổ sung cho các lực lượng vũ trang Nga năm 2014 nhưng Su-34 đã được kiểm nghiệm thực tế chiến đấu khi tham gia các chiến dịch ở Syria nên nhiều khiếm khuyết của nó đã được được phát hiện và sửa chữa.

Hiện nay, tuy mới chỉ có vài chiếc Su-34 đang hoạt động nhưng số lượng máy bay này dự kiến sẽ lên 100 chiếc vào năm 2020 khi các nhà máy đẩy mạnh sản xuất cùng với các khoản ngân sách được bổ sung.

Xem Su-34 Nga giội bom diệt IS ở Syria

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)