Thế giới

Khám phá tàu ngầm mini tối tân dành cho đặc nhiệm Mỹ

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ sắp được trang bị những chiếc tàu ngầm mini có thể lặn sâu 100m, hoạt động liên tục 24 tiếng, chở tới 8 người. 

Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã kí hiệp đồng 166 triệu USD với tập đoàn với tập đoàn Lockheed Martin và tập đoàn Submergence để chế tạo 3 chiếc tàu ngầm mini DCS.

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-2

Tàu ngầm mini DCS nặng khoảng 30 tấn có thể chở tối đa 8 người, trong đó có 2 lái tàu. DCS có khả năng lặn sâu hơn 100m, hoạt động liên tục trong 24h và tầm hoạt động khoảng 70km với tốc độ tối đa 7km/h.

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-3

Đây là sự phát triển từ 2 mẫu thiết kế của tập đoàn Lockheed Martin là S301I và S302. Tàu ngầm S301I có cgiều dài 3,02m, rộng 2,34m; cao 1,75m, tải trọng tối đa 13,8 tấn có thể chở được 8 người bao gồm 2 lái tàu và 6 binh sĩ; tầm hoạt động 45 hải lí (84km).

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-4

Tàu ngầm S302 có chiều dài 9,36m, rộng 2,34m; cao 2,34m, tải trọng tối đa 14 tấn; tàu chở được 18 người và có tầm hoạt động 60 hải lí (110km). Cả 2 tàu ngầm mini này đều có thể lặn đến độ sâu 100m, hoạt động ở độ sâu 30m, tốc độ tối đa 13,8km/h.

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-5

Tàu ngầm mini DCS được trang bị các hệ thống điều hướng hiện đại, điện thoại dưới nước và thiết bị vô tuyến UHF để liên lạc với sở chỉ huy, hệ thống tránh chướng ngại vật bằng siêu âm, thiết bị đo độ sâu.

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-6

Hiện nay, các đơn vị đặc nhiệm hải quân thường sử dụng các phương tiện ngầm dưới nước SDV để di chuyển đến điểm tiếp cận mục tiêu. Với phương tiện này, người nhái phải đeo thiết bị lặn và tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước biển làm giảm sức lực của người nhái cũng như khả năng chiến đấu.

Kham pha tau ngam mini toi tan danh cho dac nhiem My-Hinh-7

Ngược lại, với tàu ngầm chiến đấu mini DCS, người nhái được chở trong khoang kín, vì thế không bị ảnh hưởng bởi môi trường dưới nước trong suốt quá trình di chuyển. DCS đang được thử nghiệm tại Plymouth và vùng Palm Beach bang Florida, Mỹ.

Theo Kim Bồng (Kienthuc.net.vn)