Thế giới

Kazakhstan bắt tay Thổ Nhĩ Kỳ, không nể mặt Nga

Trong khi Nga tặng vũ khí và lập trung tâm bảo dưỡng quân sự tại Kazakhstan thì nước này lại bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ để nâng cấp dàn tăng T-72.

Đặc biệt, khả năng tác chiến ban đêm của T-72 cũng được cải thiện đáng kể khi pháo thủ và chỉ huy xe được trang bị hệ thống quan sát quang ảnh nhiệt mới cùng với đó là hệ thống máy tính đường đạn giúp tăng tầm bắn hiệu quả của xe tăng từ 1.800m đến 2.500m.

Kazakhstan bat tay Tho Nhi Ky, khong ne mat Nga 
Xe tăng T-72 của Kazakhstan.

Thay đổi dễ nhận thấy nhất trên chiếc xe tăng T-72 được trang bị gói nâng cấp Shygys là hệ thống giáp khác biệt. Với phần giáp phản ứng nổ được bố trí phía trước thân xe, xung quanh và phía trên tháp pháo nhằm vô hiệu hóa các loại tên lửa chống tăng dẫn đường của đối phương. Hai bên thân xe cũng được trang bị giáp lồng.

Ngoài ra, hệ thống vũ khí chính của T-72 với gói nâng cấp Shygys vẫn là pháo nòng trơn 125mm 2A46 cùng súng máy đồng trục PKT 7.62mm, trong khi đó súng máy phòng không NSV 12.7mm trên tháp pháo của T-72 được nâng cấp trở thành tổ hợp vũ khí tự động điều khiển từ xa và được đặt lùi về phía sau tháp pháo ngay vị trí chỉ huy xe.

Shygys còn trang bị cho T-72 một số thiết bị điện tử mới như hệ thống định vị vệ tinh, hệ thống liên lạc vô tuyến do Aselsan phát triển, hệ thống camera quan sát cho phép kíp chiến đấu quan sát toàn bộ hình ảnh phía trước và phía sau xe.

Sẽ không có gì đáng bàn về việc Kazakhstan nhờ cậy Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp loạt tăng T-72 của mình nếu như hiện nay mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ không mấy mặn nồng. Đặc biệt, việc nhờ cậy này lại diễn ra sau khi Nga đã thiết lập một trung tâm lớn chuyên bảo dưỡng, nâng cấp vũ khí tại Kazakhstan.

Không chỉ có vậy, Nga còn cung cấp miễn phí cho Kazakhstan một số tổ hợp tên lửa phòng không S-300, Moskva và Astana cùng một số nước trong khu vực cũng đã thiết lập một hệ thống phòng thủ hợp nhất với nòng cốt là hệ thống S-300, Buk, và tương lai có thể là S-400.

Vì vậy, thương vụ làm ăn giữa công ty quốc phòng Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ và công ty Kazakh Defense của Kazakhstan về việc nâng cấp tăng T-72 cho Astana chắc chắn sẽ làm Nga không vui.

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)Tin mới hơn