Thế giới

Israel thành quốc gia đầu tiên sau Mỹ đưa tiêm kích F-35 vào sử dụng

Vào hôm 6-12, không quân Israel vừa chính thức tuyên bố đưa những tiêm kích thế hệ 5 F-35I Adir đầu tiên vào hoạt động.

“Việc đưa tiêm kích F-35I Adir vào hoạt động được thực hiện trong bối cảnh không quân Israel đang phải đối đầu với nhiều mối nguy hiểm tại Trung Đông. Các thách thức sẽ phải đối mặt với những sự đáp trả từ trên không. F-35I Adir sẽ đóng góp đáng kể vào khả năng của không quân Israel trong lúc này”, Tư lệnh không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố.

Không quân Israel đã nhận được 9 trên tổng số 40 chiếc F-35I Adir đặt mua từ Mỹ và đưa chúng đồn trú tại căn cứ không quân Nevatim.

Israel thành quốc gia đầu tiên sau Mỹ đưa tiêm kích F-35 vào sử dụng
Israel là nước ngoài đầu tiên đưa F-35 vào hoạt động

Như vậy, Israel là nước duy nhất ngoài Mỹ đã đưa vào sử dụng tiêm kích F-35, nước tiếp theo có thể là Italia sau khi đã nhận được 8 chiếc cho tới thời điểm này.

Ngoài ra, theo một thỏa thuận đặc biệt giữa Washington và Tel Aviv, không quân Israel là lực lượng duy nhất trên thế giới có quyền biến đổi F-35 do 2 nước chia sẻ rất nhiều công nghệ và Israel phải chuẩn bị cho chiến tranh bất kì lúc nào.

Vào năm 2016, Tập đoàn công nghiệp hành không Israel (IAI) tuyên bố họ sẽ lắp đặt thêm hệ thống chỉ huy và kiểm soát bổ sung vào F-35I, trong khi, khoang vũ khí của máy bay cũng được thay đổi để sử dụng được các tên lửa dẫn đường chính xác do Israel chế tạo.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn