Thế giới

Israel cho Jordan 16 trực thăng AH-1F để chống IS

Quân đội Israel sẽ chuyển giao tổng cộng 16 chiếc trực thăng tấn công AH-1 Cobra cho Jordan hỗ trợ cuộc chiến chống phiến quân IS.


Được biết, sẽ có khoảng 16 chiếc AH-1 đã nghỉ hưu được Quân đội Israel tân trang lại và bàn giao cho Jordan theo một hợp đồng quốc phòng mà chính phủ Mỹ thông qua từ năm 2014.

Hiện tại Không quân Hoàng gia Jordan đã đưa vào trang bị 12 chiếc AH-1và được biên chế cho các phi đội số 10 và 12 đóng gần thành phố Zarqa nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Amman của Jordan. Các phi đội này có nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Jordan với Syria và Iraq trước sự xâm nhập của các tay súng IS.

Theo lời một quan chức giấu tên của Quân đội Jordan cho biết, ngoài việc chuyển giao những chiếc AH-1, phía Israel cũng sẽ hỗ trợ và cung cấp phụ tùng thay thế.

Trong ảnh là những chiếc trực thăng tấn công AH-1 Cobras của Israel.
 
Trong khi đó, cả Israel lẫn Jordan đều không cho biết những chiếc AH-1 mà Không quân Hoàng gia Jordan mới tiếp nhận có đi kèm vũ khí hay không.

Các trực thăng AH-1 Cobra mà Israel chuyển giao cho Jordan đều thuộc biến thể AH-1F ra mắt đầu những năm 1990 với việc hiện đại hóa hệ thống điện tử hàng không ví dụ như laser đo xa, màn hình HUD, hệ thống truyền dữ liệu M143. Ngoài ra, phần ống xả được lắp thêm các bộ gây nhiễu hồng ngoại nhằm đối phó với tên lửa tầm nhiệt.

Hệ thống vũ khí chính của AH-1F gồm pháo tự động M197 20mm Gatling Gun, tên lửa chống tăng BGM-71A TOW và rocket 70mm.

Việc chuyển giao những chiếc trực thăng tấn công Cobra đến Jordan là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm nâng cao khả năng quân sự của Amman trước sức ép từ IS đến từ phía bên kia biên giới. Trong năm 2013, Mỹ cũng đã bật đèn xanh cho UAE chuyển giao 6 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ IOMAX AT-802 cho Jordan.

Tính tới thời điểm hiện tại Không quân Hoàng gia Jordan đã được Mỹ và các quốc gia đồng minh chuyển giao 12 chiếc trực thăng tấn công AH-1F Cobra, 6 chiếc AT-802, hai máy bay tấn công AC-235, 8 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ Cessna C208B Grand Caravan đi kèm với tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire cùng nhiều trang bị thiết bị quân sự hỗ trợ trinh sát chiến trường, giám sát biên giới và hổ trợ thông tin tình báo.
 
 
 
Theo T.Khánh (Kienthuc.net.vn)