Thế giới

Israel chính thức trang bị tổ hợp tên lửa đánh chặn David's Sling

Ngày 18-7, trang tin quân sự Defense Aerospace dẫn các nguồn tin từ Quân đội Israel đăng tải, tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung David's Sling sau khi hoàn thành các thử nghiệm cần thiết đã chính thức được chấp nhận vào biên chế quân đội nước này.

Đầu tháng 3-2016, giới truyền thông Israel đã công bố thông tin về việc tổ hợp tên lửa David's Sling được trang bị trong năm nay. Theo đó, hãng chế tạo Rafael đã lần lượt cung cấp cho Quân đội Israel các thành phần của tổ hợp David's Sling, gồm: Hệ thống ra-đa đa nhiệm, đạn tên lửa đánh chặn Stunner và trung tầm điều khiển Golden Almond, để chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm tổ hợp tên lửa đánh chặn này được chấp nhận vào biên chế. Trước đó, các thành phần của tổ hợp tên lửa David's Sling đã vượt qua các bài thử nghiệm ở cơ sở sản xuất hồi tháng 12-2015.

Đạn tên lửa đánh chặn Stunner. 
 
Một vụ phóng thử tổ hợp David's Sling.
 
Cơ cấu của một tổ hợp David's Sling. 

Hãng chế tạo Israel Rafael hợp tác với đối tác Mỹ Boeing và Raytheon phát triển tổ hợp tên lửa đánh chặn David's Sling từ năm 2008. Tổ hợp tên lửa đánh chặn của Israel này được thiết kế để vô hiệu hóa các dòng tên lửa đạn đạo, hành trình của đối phương có tầm bắn từ 70-300km.

David's Sling là một thành phần trong hệ thống “lá chắn tên lửa” 3 lớp của Israel, gồm Arrow (tầm xa), David's Sling (tầm trung) và Iron Dome (tầm ngắn). Giới chức quân sự Israel tính toán, hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp này đảm bảo khả năng cung cấp ô bảo vệ đối với các dòng tên lửa đạn đạo của đối phương có tầm bắn từ dưới 70km cho tới 4.000km.

Theo Tuấn Sơn (Qdnd.vn)