Thế giới

Iran khoe tên lửa đe dọa biến Israel thành “tro bụi”

Quân đội Iran vừa trình diễn các quả tên lửa mới nhất của họ, đe dọa sẽ sử dụng số vũ khí này để chống lại Israel.
iran khoe ten lua de doa bien israel thanh
Tên lửa Iran tại một cuộc diễu binh. Ảnh: ISNA.

Bên cạnh đó quân đội Iran còn giới thiệu 16 quả tên lửa đạn đạo cùng các đầu đạn mới tên là Zolfaghar.

Theo thông điệp in trên sườn một chiếc xe tải chở loại tên lửa này, đầu đạn Zolfaghar là để dùng bắn vào Israel.

Tờ Jerusalem Post trích dẫn thông điệp trên: “Nếu các lãnh đạo chế độ Phục quốc Do Thái [ý chỉ Israel] có một bước đi sai lầm, Cộng hòa Hồi giáo sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành tro bụi”.

Theo tướng Amir-Ali Hadjizadeh – tư lệnh bộ phận không quân của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran, tên lửa này có tầm bắn khoảng 750km. Tuy nhiên khoảng cách từ Tel Aviv tới biên giới Iran là 1.230km nên chưa rõ mối đe dọa này là như thế nào.

Tờ Times of Israel trích dẫn tuyên bố của tướng Mohammad Hossein Bagheri, tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran: “Quyết định gần đây của các tên tội phạm Mỹ viện trợ quân sự cho chế độ Phục quốc Do Thái tăng cường quyết tâm của chúng ta trong việc gia tăng các năng lực quốc phòng”.

Đầu tháng 9, Mỹ ký một gói viện trợ trị giá kỷ lục 38 tỷ USD cho Israel, được cung cấp dần trong 10 năm tới.

Tướng Bagheri nói thêm: “Mục đích tối thượng của Mỹ, chế độ Zion [tức Israel] và những kẻ ủng hộ các nhóm khủng bố... là phá hủy cơ sở hạ tầng của Syria và Iraq ủng hộ Israel”.

Căng thẳng cũng gia tăng do các cuộc đối đầu gần đây giữa Vệ binh Cộng hòa Iranvà các tàu hải quân Mỹ ở vịnh Persian.

Jerusalem Post dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari tư lệnh Vệ binh Công hòa nói: “Chúng tôi nói với Mỹ rằng tốt hơn hết, vốn và sự giàu có của người dân Mỹ không nên đầu tư phí phạm vào sự hiện diện không phù hợp và nguy hại ở vịnh Persian”./.

Theo Trung Hiếu (VOV.vn)