Thế giới

Iran huy động 17.000 quân diễn tập, S-300 lần đầu "khạc lửa"

 

Các đơn vị của quân đội và lực lượng Vũ trang Cách mạng Iran đã hăng hái tham gia cuộc tập trận quy mô lớn với “điểm nhấn” là thử nghiệm hệ thống tên lửa đất đối không S-300 mới mua được từ Nga.

Iran huy động 17.000 quân diễn tập, S-300 lần đầu 'khạc lửa

Tướng Farzad Esmaili, chỉ huy căn cứ không quân Khatam al Anbiya, chia sẻ với truyền thông rằng hơn 17.000 binh sĩ Iran đã tham gia cuộc tập trận có tên Modafe’in-e Asman 7 (Phòng vệ Bầu trời 7) được tổ chức trong khu vực rộng 496.000 km vuông dọc Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman này.

Tướng Esmaili không quên nhấn mạnh S-300 mà Nga mới chuyển giao cho Iran cũng "góp mặt" trong cuộc tập trận.

Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị và an ninh Iran, ông Abouzar Bagheri phân tích rằng với S-300, Tehran đã lấp được một khoảng trống trong hệ thống phòng không của nước này.

Ông Bagheri cũng bổ sung rằng từ thời điểm này, hệ thống phòng không S-300 sẽ thường xuyên xuất hiện trong các cuộc tập trận và diễu binh của Iran.

Vào đầu tháng 12, đại sứ Iran tại Nga- ông Mehdi Sanaei tuyên bố rằng Moskva đã hoàn tất bản hợp đồng chuyển giao tên lửa cho Tehra. Ông Sanaei cũng tiết lộ rằng S-300 sẽ "đồn trú" tại căn cứ không quân Khatam al Anbiya khi đến Iran.

Theo Hà Linh (Tin Tức)Tin mới hơn