Thế giới

[Infographic] T-15 Armata có giúp Nga rửa mối hận trước xe bọc thép Mỹ?

Có giáp bảo vệ chắc chắn như xe tăng, hệ thống liên lạc hiện đại, cùng giàn hỏa lực mạnh mẽ, T-15 Armata được coi là kỳ quan công nghệ Nga hậu Xô Viết. Chúng xứng đáng là đối thủ của những xe tăng phương Tây.

T-15 Armata là sự kết hợp đặc điểm của hai loại xe quân sự — xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép hạng nặng ra mắt vào năm 2015. Nếu như thời chiến tranh lạnh xe tăng được coi là vũ khí chủ đạo do khả năng cơ động, sức mạnh và khả năng nhanh chóng di chuyển sâu vào phòng tuyến của đối phương, trong điều kiện mới (cuối Chiến tranh Lạnh), quân đội hiện đại phải chiến đấu kéo dài trong không gian đô thị (ví dụ như ở Beirut, Grozny, Fallujah, Gaza hoặc Aleppo), khi đó xe bọc thép chở quân dễ bị tổn thương nếu không có bộ binh hỗ trợ.

T-15 Armata có cấp độ xe tăng giáp bảo vệ, trọng lượng chiến đấu là 45 tấn, nhưng lại có thể tăng tốc tới 70 km/h, vượt BMP "Bradley" tốc độ cao của Mỹ, tuy loại này chỉ nặng khoảng 30 tấn. Ngoài ra, T-15 Armata được trang bị một trong những hệ thống chống tên lửa "Kornet" mạnh nhất trên thế giới.

 

Xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata được trang bị các hệ thống bảo vệ kết hợp, bổ sung giáp phản ứng nổ kép Malachit và hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit, hệ thống bảo vệ quang - điện tử và một tổ hợp chế áp tín hiệu radio.

Với sự xuất hiện của T-15 Armata, Nga hoàn toàn tự tin về sức mạnh vượt trội trước các loại xe bọc thép của phương Tây.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)