Thế giới

[Infographic] Sức mạnh của siêu tàu ngầm hạt nhân Nga sắp hạ thủy khiến Mỹ và Trung Quốc đều e sợ

Tàu ngầm hạt nhân Borey của Nga được đánh giá là một trong những công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, sức mạnh tấn công của nó nằm ở khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ của đối phương. Với kho vũ khí mang theo, tàu ngầm này đủ khả năng "thổi bay" cả vùng lãnh thổ chỉ bằng một đợt tấn công.

Ngày 30-10, Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev cho biết tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei thuộc Dự án 955A mang tên Knyaz Vladimir sẽ gia nhập hạm đội Hải quân Nga vào tháng 11 tới đây. Đây là chiếc thứ tư được hạ thủy của lớp tàu ngầm được coi là mạnh nhất của Hải quân Nga từ trước tới nay. Đây sẽ là đối thủ của tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ và lớp Type 094 của Trung Quốc.

[Infographic] Sức mạnh của siêu tàu ngầm hạt nhân Nga sắp hạ thủy khiến Mỹ và Trung Quốc đều e sợ
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borey của Hải quân Nga

Borey là lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất gia nhập hạm đội tàu ngầm Nga, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24 ngàn tấn, Borey mang theo 107 thủy thủ và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày. Siêu tàu ngầm này có hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.
 
Về trang bị vũ khí, tàu ngầm nguyên tử Borey mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa lại trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton. Tính ra, tàu ngầm này có thể "thổi bay" một quốc gia chỉ trong đợt tấn công duy nhất.
Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), có thể phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45 km. Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.

[Infographic] Sức mạnh của siêu tàu ngầm hạt nhân Nga sắp hạ thủy khiến Mỹ và Trung Quốc đều e sợ

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)