Thế giới

[Infographic] RPG-29, loại hỏa thần của IS khiến Nga-Syria kinh hãi

Ra đời để thay thế RPG-7 và RPG-16, súng chống tăng RPG-29 Vampire do Liên Xô phát triển được đánh giá có thể tiêu diệt hầu hết các loại xe tăng hiện đại nhất hiện nay. Tại chiến trường Syria, RPG-29 nằm trong tay khủng bố IS khiến Syria và Nga rất lo ngại.

Súng phóng lựu phản lực chống tăng RPG-29 Vampire và đạn PG-29V được đưa vào trang bị trong quân đội Liên Xô năm 1989. Tại chiến trường Syria, loại vũ khí này trong tay khủng bố từng khiến rất nhiều xe tăng của Syria và xe bọc thép của Nga bị loại khỏi vòng chiến.

[Infographic] RPG-29, loại hỏa thần của IS khiến Nga-Syria kinh hãi
Súng chống tăng RPG-29 khai hỏa

Để thuận tiện trong quá trình vận chuyển, các nhà thiết kế đã cấu tạo súng chống tăng RPG-29 thành nhiều bộ phận có thể tháo lắp được. Thân súng được chia làm hai phần, liên kết với nhau bằng khớp nối. Thiết bị ngắm có thể tháo rời khi vận chuyển. Chiều dài của súng là 1,85m trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong trạng thái vận chuyển không quá 1m. 

RPG-29 Vampire sử dụng đạn chống tăng PG-29V. Đây là loại đạn nổ lõm 2 đầu đạn. Đầu đạn phía trước là đầu đạn nổ lõm PG-7VR có đường kính 64 mm với nhiệm vụ phá hủy giáp phản ứng nổ. Đầu đạn phía sau cũng là đầu đạn nổ lõm có tác dụng phá hủy xe tăng hoặc xe bọc thép đối phương. 

Ở góc tiếp cận 60 độ, đạn PG-29V có khả năng xuyên phá vỏ thép đồng nhất dày trên 600mm và được bọc giáp phản ứng nổ bên ngoài. Động cơ phản lực có nhiệm vụ giúp đầu đạn đạt tốc độ ban đầu cần thiết. 

Đạn PG-29V có thể được sản xuất từ chất dẻo thủy tinh hoặc thép. Nếu làm bằng chất dẻo thủy tinh, tốc độ ban đầu của nó khi ra khỏi nòng súng là 255m/s, còn nếu bằng thép là 230m/s. 

Hiện nay súng chống tăng RPG-29 vẫn đang là khí tài cơ bản trong quân đội Nga và một số quốc gia khác.

[Infographic] RPG-29, loại hỏa thần của IS khiến Nga-Syria kinh hãi

Theo PV (An Ninh Thủ Đô)