Thế giới

[Infographic] Nỗi xấu hổ mang tên Siêu tăng Type 96B

Trung Quốc luôn tự hào về các sản phẩm quốc phòng của họ, và theo quảng bá của nhà sản xuất, những sản phẩm này không hề thua kém đối thủ thậm chí còn hơn ở một số tiêu chí đánh giá. Tuy nhiên thực tế lại không hề như những gì họ quảng cáo.

Type 96B là biến thể mạnh nhất với những cải tiến về động cơ và thiết bị điện tử, Trung Quốc rất tự tin vào chiến thắng khi đem những chiếc tăng này đọ sức với tăng T-72B3 tại đấu trường của Nga năm nay.

Dường như những mong đợi của Trung Quốc chỉ là gáo nước lạnh với tình huống Type 96B bỏ lại bánh khi chạy đua. Đây là tình huống không biết nên cười hay nên khóc của đội Trung Quốc. Lần này đánh dấu chuỗi 3 năm liên tiếp gặp vấn đề với loại tăng là niềm tự hào của lực lượng tăng thiết giáp Trung Quốc.

Trong đấu trường Tank biathlon năm 2014 tăng Type 96A gặp vấn đề kỹ thuật chết máy nằm lì không chịu chạy và phải nhờ đến xe cứu kéo, năm 2015 tăng này lại mẻ bánh tỳ khi chạy đua, và lần này thì nó bỏ hẳn lại một cái bánh khi đang chạy nước rút.

Hình ảnh chiếc xe tăng Type 96B rụng một bánh, và chiếc bánh lăn lông lốc trên đường đua có lẽ là một trong những hình ảnh đáng quên nhất đối với đội Trung Quốc.

Type 96B là sự chứng minh cho chân lý rằng, giữa quảng cáo và thực tế không phải lúc nào cũng là hai đường thẳng song song.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)