Thế giới

[Infographic] Niềm tự hào của Mỹ 'cháy nòng' tại Syria

Được coi là lựu pháo hiện đại nhất thế giới, M777 chính là niềm tự hào của lực lượng pháo binh Mỹ. Tuy nhiên mới đây khi triển khai tại Syria, ít nhất 2 khẩu pháo đã bị cháy nòng dẫn đến nguy hiểm khi sử dụng.

Tầm bắn xa, chính xác và độ công phá lớn, M777 được coi là niềm tự hào của lực lượng pháo binh Mỹ.

Tuy vậy, mới đây những sự cố liên quan đến loại vũ khí này đang làm Mỹ đau đầu. Đầu tiên là khẩu pháo M777 Mỹ chuyển trước cho Ấn Độ thử nghiệm đã bị vỡ toác nòng khi bắn vào tháng 9, mới đây nhất 2 khẩu pháo M777 của Mỹ tại Syria đã bị cháy nòng, dẫn tới giảm độ chính xác cũng như gây nguy hiểm cho kíp pháo thủ.

[Infographic] Niềm tự hào của Mỹ cháy nòng tại Syria
Lựu pháo M777

Được phát triển để thay thế lựu pháo M198, những khẩu M777 được biên chế chính thức vào năm 2005 cho đến nay, ước tính đã có hơn một ngàn khẩu đang phục vụ trong quân đội Mỹ và một số nhỏ khác đang phục vụ trong lục quân một số nước trong đó Ấn Độ đã ký hợp đồng để mua 145 khẩu.

Với độ sai số mục tiêu chỉ 5m ở loại đạn có tầm bắn xa nhất Excalibur cho thấy đây là khẩu lựu pháo có độ chính xác nhất thế giới hiện nay. Ngoài loại đạn này lựu pháo M77 còn có thể bắn được hầu hết các loại đạn cỡ 155mm đang có trong biên chế của quân đội Mỹ. Với những số liệu thu thập được trên chiến trường mà M777 đã tham gia, đây được coi là khẩu lựu pháo tốt nhất của quân đội Mỹ cho tới nay.

Cùng xem thông số của loại pháo đặc biệt này qua infographic dưới đây.

[Infographic] Niềm tự hào của Mỹ cháy nòng tại Syria

Theo PV (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn