Thế giới

[Infographic] M2A3 lấy lại uy danh cho M1 Abrams trong lục quân Mỹ trên chiến trường?

Kết hợp giữa khả năng bảo vệ, độ cơ động, cùng hỏa lực mạnh, xe bọc thép M2A3 Bradley là niềm tự hào của lục quân Mỹ.

Nếu xe tăng M1 Abrams bị nhiều điều tiếng và chê tơi tả do quá dễ tổn thương trên chiến trường, thì xe bọc thép M2A3 Bradley lại được các chuyên gia quân sự đánh giá cao. Sức mạnh của loại vũ khí này nằm ở sự kết hợp giữa khả năng bảo vệ, độ cơ động, cùng hỏa lực mạnh.

M2A3 Bradley được Mỹ đưa vào biên chế từ năm 1981, cho tới nay chúng vẫn là xe chiến đấu bộ binh tốt nhất của quân đội Mỹ. Bộ đôi xe tăng M1 Abrams và xe bọc thép M2A3 Bradley kết hợp chặt chẽ với nhau thành cặp "song kiếm hợp bích" khi tấn công đối phương.

Cặp đôi này từng là nỗi kinh hoàng cho lực lượng tăng thiết giáp của Iraq trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, ước tính đã có hàng trăm xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Iraq bị M2A3 Bradley tiêu diệt.

[Infographic] M2A3 lấy lại uy danh cho M1 Abrams trong lục quân Mỹ trên chiến trường?
Xe bọc thép M2A3 Bradley

Trang bị vũ khí của xe M2A3 Bradley khá mạnh với tháp pháo hầm hố chứa pháo bắn nhanh M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C cỡ nòng 7,62mm và đặc biệt là bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW. Đây là loại tên lửa khiến nhiều xe tăng đối phương bị loại khỏi vòng chiến đấu chỉ bằng một phát bắn.

Về hệ thống điện tử, xe được trang bị có hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu cực kỳ hiện đại dựa trên công nghệ FLIR thế hệ 2 cùng một hệ thống quang-điện tử, cho phép chúng nhanh chóng phát hiện và khóa bắn mục tiêu bất kể trong điều kiện thời tiết, ngày và đêm. Bên cạnh hỏa lực mạnh, xe còn có khả năng chở 7 binh lính với trang thiết bị đầy đủ.

[Infographic] M2A3 lấy lại uy danh cho M1 Abrams trong lục quân Mỹ trên chiến trường?


Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn