Thế giới

[Infographic] Bàn tay ma thuật của Israel khiến voi thép T-54/55 lột xác ngoạn ngục

Ra mắt lần đầu vào năm 1949, tới nay đã có gần 100.000 chiếc được sản xuất, biến xe tăng T54/55 thành loại xe tăng sản xuất với số lượng lớn nhất trong lịch sử. Hiện nay các gói nâng cấp cho T-54/55 đang được tiến hành, giúp xe tăng này đáp ứng được yêu cầu trong chiến tranh hiện đại.

Hiện nay, dòng tăng này vẫn còn hàng nghìn chiếc đang phục vụ đắc lực trong lục quân các quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều đó, các nhà phát triển vũ khí đưa ra các giải pháp nâng cấp để "cải lão hoàn đồng" cho những "chú voi thép" già cỗi này.

Xe tăng T-54/55 của quân đội Việt Nam

Trong số các gói nâng cấp có thể kể đến biến thể T-55M3 do nền công nghiệp quốc phòng Israel cung cấp. Về hỏa lực ngoài thay thế pháo chính cỡ nòng 105mm thay cho pháo cũ cỡ nòng 100mm, xe tăng còn được bổ sung thêm một khẩu cối 60mm. Súng máy đồng trục và súng máy phòng không cũng được thay thế bằng loại hiện đại hơn.

Gói nâng cấp cũng bao gồm việc thay thế động cơ khỏe hơn cho phép cơ động tốt hơn trên chiến trường, hệ thống giáp được bổ sung tạo cho xe tăng có thể chống chọi tốt hơn với các loại vũ khí chống tăng.

Gói nâng cấp T-55M3 đã lột xác hoàn toàn cho xe tăng T54/55 khiến chiếc tăng "lớn tuổi" này hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu trong chiến tranh hiện đại.

Cùng xem thông số chi tiết xe tăng T-55M3 qua infographic.

 

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)Tin mới hơn