Thế giới

[Infographic] 2S9 Nona-S - Uy lực cối tự hành nhảy dù của Nga

Trong các địa hình đồi núi phức tạc, cần chi viện hỏa lực mạnh thì vai trò của pháo cối tự hành mới phát huy được hết tính hiệu quả. Với kiểu bắn cầu vồng đặc trưng của mình, nó có thể tiêu diệt mục tiêu nằm sâu bên kia ngọn núi, điều mà các loại pháo thông thường không thể làm được...

2S9 Nona-S là sản phẩm của nền công nghiệp quốc phòng Liên Xô, chúng được đưa vào trang bị vào năm 1981. Khẩu cối dài 1,8m với đường kính nòng 120 ly có thể bắn được tất cả các loại đạn cối 120 ly có trong biên chế của Nga cũng như của nước ngoài.

Tầm bắn của cối tự hành khoảng 9 km tới 12,8 km tùy từng loại đạn. Tháp pháo của 2S9 Nona-S được thiết kế đặc trưng của súng cối để có thể linh hoạt trong góc bắn tùy vào từng địa hình khác nhau.

Với biên chế 4 xạ thủ cho từng xe, pháo cối tự hành 2S9 Nona-S luôn là nỗi khiếp sợ cho quân đối phương, mỗi khi thấy chúng xuất hiện trên chiến trường.

Trọng lượng rất nhẹ tạo điều kiện thuận lợi khi vận chuyển pháo cối, chúng có thể đổ bộ đường không, được cẩu bởi máy bay trực thăng, hay tàu chiến đổ bộ.

2S9 Nona-S với khả năng vượt địa hình khá ấn tượng khi chúng có thể bơi dưới nước với vận tốc 10km/h.

Hiện tại Nga đang nâng cấp số lượng 2S9 Nona-S nên một chuẩn mới để đáp ứng những đòi hỏi của chiến tranh hiện đại.

Cùng xem thông số của loại cối tự hành nguy hiểm này của Nga qua infographic dưới đây.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)