Quân Sự

Houthi tập kích quân Saudi Arabia bằng UAV: Diễn biến chết chóc trên chiến trường Yemen

Trước đây, các UAV vũ trang thường được dân quân Houthi sử dụng để tấn công các căn cứ không quân, hệ thống phòng không và sở chỉ huy của liên minh Ả Rập do Saudi Arabia đứng đầu.
Houthi tập kích quân Saudi Arabia bằng UAV: Diễn biến chết chóc trên chiến trường Yemen
Houthi lần đầu tiên đã sử dụng UAV vũ trang tấn công binh lính của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu. Ảnh: South Front

Kênh truyền hình Yemen al-Masirah TV ngày 16/6 đưa tin, Lực lượng Không quân Yemen (trung thành với Houthi) đã sử dụng loạt máy bay không người lái (UAV) để tấn công vào các xe chiến đấu và binh lính thuộc liên minh quân sự Ả Rập do Saudi Arabia đứng đầu dọc theo bờ biển phía Tây.

YAF tuyên bố, một số tay súng của liên minh Saudi Arabi đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công UAV này.

Đây là lần đầu tiên tổ chức dân quân Houthi và lực lượng đồng minh sử dụng UAV vũ trang để tấn công phương tiện và binh sĩ của liên minh quân sự Saudi Arabia. Thông thường, các UAV dạng này được Houthi sử dụng để tấn cộng các căn cứ không quân, hệ thống phòng không và sở chỉ huy của liên quân Ả Rập.

Houthi tập kích quân Saudi Arabia bằng UAV: Diễn biến chết chóc trên chiến trường Yemen
Bờ biển phía Tây Yemen

Trong một diễn biến liên quan khác, truyền thông chính thức của Houthi thông báo, các vụ đụng độ giữa nhóm vũ trang này và liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu vẫn đang tiếp diễn ác liệt dọc theo bờ biển phía Tây Yemen. Cụ thể, binh sĩ liên quân Ả Rập vẫn đang bị quân Houthi bao vây ở phía Nam thành phố Hodeideh (hay còn gọi là Al-Hudaydah).

Các tay súng Houthi được cho là đã tiêu diệt hơn 50 binh lính do Saudi Arabia hậu thuẫn đồng thời phá hủy 13 phương tiện chiến đấu của liên minh quân sự Ả Rập trong các vụ đụng độ đang diễn ra ở bờ biển phía Tây Yemen.

Trước đó, các lực lượng thuộc liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tuyên bố đã thiết lập quyền kiểm soát sân bay Hodeideh. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại Houthi khẳng định, phần lớn sân bày này vẫn đang đặt dưới sự kiểm soát của họ.

Dự kiến trong những ngày tới đây, có thể sẽ diễn ra các trận đánh ác liệt quyết định số phận sân bay Hodeideh và thành phố chiến lược cùng tên.

Tên lửa phòng không của Houthi tấn công F-15 của Saudi Arabia

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)