Thế giới

HIMARS, dàn phóng rocket "thông minh" của Mỹ

Quân đội Mỹ tự tin dàn phóng đạn rocket ‘thông minh’ tầm xa HIMARS đủ sức áp chế từ Taliban, IS đến Trung Quốc và cả Nga, theo PopularMechanics.

Trang tin này ngày 17.6 đưa tin rằng dàn phóng rocket di động HIMARS của quân đội Mỹ đang thể hiện sức mạnh ở các mặt trận chống Taliban, IS và còn đủ sức đối phó với cả Trung Quốc và Nga.

Mới đây trong cuộc tập trận thường niên Balikatan 2016 với quân đội Philippines, Mỹ đưa một phân đội HIMARS đến tham dự. Sau khi tận mắt thấy uy lực của dàn rocket này, nhiều quan chức quốc phòng Philippines đã bày tỏ ý định mua sắm chúng.

Cuộc tập trận của Mỹ và NATO diễn ra ở khu vực Baltic mới đây cũng có sự xuất hiện của HIMARS.

HIMARS do Lockheed Martin sản xuất (ống phóng, tên lửa) cùng BAE Systems (dàn xe) là dàn phóng rocket M142 có tính di động cao, nhẹ hơn các dàn phóng rocket hàng loạt (MLRS). Nếu một dàn MLRS nặng cỡ 26 tấn với 12 ống phóng thì HIMARS chỉ có 6 ống, đặt trên xe tải nhẹ, và trọng lượng chỉ 6 tấn. Do vậy HIMARS dễ dàng được vận chuyển bằng máy bay vận tải C-130. Mỗi dàn chỉ có 3 người điều khiển, kể cả lái xe.

HIMARS, dàn phóng rocket 'thông minh' của Mỹ - ảnh 2

HIMARS nhỏ gọn, dễ chuyên chở bằng máy bay vận tải như C-130

HIMARS, dàn phóng rocket 'thông minh' của Mỹ - ảnh 3

Một dàn HIMARS chỉ có 6 ống phóng so với 12 ống tiêu chuẩn của MLRS

Tuy nhiên sức mạnh của HIMARS ở chỗ chúng có thể phóng rocket loại 227 mm bay xa đến 300 km, và các quả đạn rocket của HIMARS lại được trang bị hệ thống định vị GPS nên bắn rất chính xác, hơn hẳn rocket thông thường của MLRS. Rocket của HIMARS có thể phóng từng quả, mỗi quả được điều khiển trúng mục tiêu chính xác mà không cần bắn dồn dập hàng loạt như MLRS.

HIMARS đã tham chiến ở Afghanistan từ năm 2007. Tháng 11.2015, quân đội Mỹ cũng bắt đầu dùng HIMARS để đánh IS.

Thuỷ quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Balikatan 2016 ở Philippines cũng lần đầu tiên dùng HIMARS. Lý do chính của việc phô diễn HIMARS là nhằm vào Trung Quốc: Bãi cạn Scarborough đang bị Trung Quốc chiếm từ tay Philippines là hoàn toàn nằm trong tầm bắn của dàn phóng rocket này một khi bố trí ở đảo Luzon của Philippines.

Dàn HIMARS có thể bắn loại rocket ATACMS to lớn (đường kính quả đạn 610 mm, gấp 3 lần rocket thông thường) bay xa 300 km, mỗi dàn chỉ bắn được 1 quả. Do to lớn nên ATACMS mang nhiều quả bom bi, khi đến mục tiêu sẽ nổ bung ra một trận mưa bom bi, gây thiệt hại rất lớn cho đối phương. Nếu tàu chiến Trung Quốc ở gần bãi cạn này cũng sẽ bị thiệt hại khi đối mặt với ATACMS do HIMARS bắn ra.

HIMARS, dàn phóng rocket 'thông minh' của Mỹ - ảnh 4

Một dàn HIMARS dùng phóng rocket loại lớn nhất ATACMS (mỗi dàn chỉ phóng được 1 quả)

Cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở Estonia mang tên SABRE STRIKE 16 gần biên giới Nga cũng xuất hiện các dàn phóng HIMARS, khi khai hoả sẽ bắn ra các rocket loại M26A1, mỗi quả mang 518 quả đạn nổ chạm. Như vậy HIMARS phóng 6 rocket sẽ tạo ra một trận mưa đạn đủ gây thiệt hại cho các xe thiết giáp hạng nhẹ cũng như làm hư hỏng vũ khí của các xe tăng, xe bọc thép khác.

PopularMechanics cho biết giá một hệ thống phóng rocket HIMARS chỉ khoảng 5 triệu USD, không đắt lắm nhưng lại là vũ khí có sức công phá mạnh mẽ.

Xem HIMARS biểu diễn tại cuộc tập trận Balikatan 2016 ở Philippines, tháng 4.2016:

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)