Quân Sự

Hệ thống tác chiến điện tử cầm tay cực độc của Mỹ

Để chứng minh năng lực tác chiến điện tử của mình, Mỹ tuyên bố đang phát triển hệ thống tác chiến điện tử cầm tay cực độc đáo.

Theo Businesswire ngày 27/9, Tập đoàn quốc phòng Anh (chi nhánh tại Mỹ) là BAE Systems tuyên bố phát triển thành công hệ thống tác chiến điện tử trang bị cho cá nhân rất gọn nhẹ nhằm mục đích trang bị cho binh sĩ Mỹ.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, bằng cách sử dụng thuật toán xử lý nhận thức, hệ thống tác chiến điện tử (EW) cá nhân dễ dàng phát hiện, xác minh nhiều tín hiệu can thiệp, đặc biệt là những thiết bị làm nhiễu hoặc tín hiệu thông tin liên lạc của đối phương liên tục biến đổi theo môi trường,

Hệ thống cải thiện khả năng của các loại máy phân tích quang phổ cầm tay trước đây thường rất to lớn và tiêu tốn nhiều điện năng, đại diện của BAE System, ông Joshua Niedzwiecki cho biết đồng thời giới thiệu thêm:

Với khả năng sử dụng thuật toán xử lý tín hiệu cực hiện đại, hệ thống tác chiến điện tử cá nhân của Mỹ có khả năng giảm đáng kể thời gian và năng lực tính toán cần thiết để xử lý hiện đã phát hiện, đến mức độ mà nó chỉ cần một vi mạch có nguồn điện năng thấp.

He thong tac chien dien tu cam tay cuc doc cua My
Hệ thống tác chiến điện tử cầm tay. Ảnh minh họa.

Dù không có con số cụ thể nhưng BAE Systems cho biết, kết quả thực tế, kích thước, trọng lượng và điện năng của thiết bị giảm 10 lần so với máy phân tích quang phổ thông thương, nhà sản xuất tuyên bố.

Ông Joshua Niedzwiecki tiết lộ: "Cùng với việc giảm đáng kể kích thước, trọng lượng và điện năng tiêu thụ là hiệu quả tăng lên gấp nhiều lần so với những hệ thống trước đó. Hệ thống này sẽ giúp cho phi công của chúng ta dễ dàng nhận biết, phân loại và xử lý nhiều loại tín hiệu trên chiến trường, điều đó rất quan trọng đối với nhận biết tình huống chiến thuật".

Joshua Niedzwiecki cho biết, trong những lần thử nghiệm thực tế gần đây, hệ thống tác chiến điện tử cá nhân mới này đã chứng minh khả năng xác minh được hơn 10 loại tín hiệu can thiệp phức tạp vào hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Mỹ trong môi trường thực chiến.

Những hệ thống đình đám trong quân đội Mỹ

Hiện nay, Mỹ sở hữu rất nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác nhau bao gồm cả trên không, trên biển và mặt đất, tuy nhiên trong những cuộc chiến Mỹ từng tham gia gần đây, phần lớn Mỹ dùng những phương tiện tác chiến điện từ đường không, trong đó có máy bay EP-3E và EA-18G Growler.

EP-3 là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, nó có thể nắm bắt và giám sát điều khiển các tham số radar, thông tin vô tuyến điện hoặc tham số tác chiến điện tử. Hiện tại phiên bản EP-3 đang phục vụ trong Hải quân Mỹ là EP-3E ARIES II với số lượng 12 chiếc.

Chức năng chính của máy bay trinh sát điện tử EP-3E là giám sát, khống chế các động thái trên biển, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa và tuần tra bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế. Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa Harpoon để diệt hạm hay tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder để tự vệ.

Ngoài EP-3E, quân đội Mỹ còn sử dụng máy bay tác chiến điện tử hàng đầu hiện nay là EA-18G Growler. Theo đánh giá của Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long, đặc điểm lớn nhất của máy bay tác chiến điện tử EA-18G là một “sát thủ toàn năng”, có cả khả năng “cứng” và “mềm”.

He thong tac chien dien tu cam tay cuc doc cua My
Máy bay EA-18G.

Nó kết hợp được 2 chức năng, bởi vì nền tảng của nó là máy bay FA-18E/F, đó là loại máy bay trang bị cho tàu chiến hiện có của Mỹ, cho nên khả năng vận tải lớn.

Theo Đỗ Văn Long, nhìn vào khả năng mềm của EA-18G, nó có hai đột phá so với Prowler. EA-18G có 2 khoang treo lần lượt tên là khoang treo 99 và 218. Khoang treo 99 có hình thù kỳ lạ, mô hình gây nhiễu của nó đã chuyển từ gây nhiễu kiểu rải bom trước đây sang gây nhiễu chính xác.

Trước đây, khi Mỹ đánh Iran, nếu không đánh được thì đem bom rải để san bằng, hình thức gây nhiễu này chính là gây nhiễu kiểu rải thảm. Nhưng EA-18G lại có thể tìm được chính xác một đoạn băng tần, tiến hành gây nhiễu kiểu “định điểm” chính xác, tức là muốn gây nhiễu ai thì người đó sẽ bị gây nhiễu.

Khoang 218 có thể gây nhiễu thông tin của đối phương ở tàu chiến, có thể chặn và nghe rõ được thông tin, nhưng lại không hề gây nhiễu gì cho thông tin của bên mình (quân Mỹ), cho nên đây là một hình thức gây nhiễu rất thông minh, khả năng này có sự khác biệt về chất so với Prowler.

EA-18G là một thủ đoạn/quyết sách then chốt trong tác chiến của quân Mỹ. Trước hết, khi chiến đấu nó có thể trinh sát, thu thập các loại thông tin, ghi nhớ các loại radar của đối phương, nó có khả năng máy tính rất mạnh, toàn bộ đều có thể lưu trữ.

Sau đó, EA-18G ngắm vào radar thì sẽ chính xác sẽ là radar đó, tức là tất cả những yếu tố thuộc về radar sẽ bị nó thu lại như vị trí triển khai, tần suất… Việc gây nhiễu chính xác của nó chính là một thủ đoạn trinh sát, thủ đoạn sát thương mềm – tức là gây nhiễu chủ động.

Bên trong việc gây nhiễu chủ động có gây nhiễu mang tính áp chế, có gây nhiễu làm tắc nghẽn chính xác, đồng thời còn có gây nhiễu kiểu đánh lừa, nó có thể tạo ra rất nhiều mục tiêu giả, đánh lừa đối phương là lực lượng tấn công đã tới, trên thực tế là không hề có. Sự điều chỉnh máy tính của nó có thể tạo ra các loại hình thức biên đội để tạo ra mục tiêu giả cho đối phương, đây chính là một loại gây nhiễu điện tử.

Ngoài ra còn biện pháp sát thương cứng, tức là nó mang theo tên lửa chống bức xạ, tên lửa này có thể tiến hành tấn công chính xác đối với các cơ sở thông tin radar của đối phương. Sát thương cứng của nó cũng gồm cả việc không sử dụng thủ đoạn điện tử, như mang theo một số vũ khí gồm AM120 hoặc bom dẫn đường chính xác.

Những vũ khí nào mà FA-18E/F có thể mang theo thì EA-18G cũng có thể mang theo, nhưng công suất của EA-18G lớn hơn FA-18E/F, do máy phát điện của nó đã được thay đổi, công suất lớn hơn EA-6B, nên nó mới có thể áp chế đối phương.

Máy bay EA-18G Growler đã thể hiện xuất sắc trong Chiến dịch El Dorado Canyon không kích Libya, đã can thiệp điện tử có hiệu quả, áp chế được hỏa lực phòng không mặt đất, đồng thời cũng đều đóng vai trò quan trọng trong chiến tranh vùng Vịnh và chiến tranh Iraq (lần thứ nhất) và được gọi là lực lượng xương sống của máy bay tác chiến điện tử Mỹ.
 

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)