Thế giới

Hé mở tàu vận tải Hải quân Nga "đóng giữ" Bắc Cực

Hải quân Nga trong tương lai sẽ triển khai hàng loạt tàu vận tải Project 03182 tới khu vực Bắc Cực.


Theo đó hai tàu vận tải Project 03182 sẽ được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk và hai chiếc khác tại nhà máy Eastern ở Vladivostok.

Một trong những biến thể tàu vận tải đa năng thuộc Project 03182 do cục thiết kế Zelenodolsk phát triển.


Đại diện của Zelenodolsk cho biết, tàu vận tải Project 03182 được thiết kế như một mẫu tàu chở dầu đa năng có thể hoạt động được ở cả những vùng biển bị băng tuyết bao phủ nhờ khả năng phá băng của nó, bên cạnh đó các tàu này còn có thể vận chuyển hàng hóa, nhân lực, máy bay trực thăng hay các phương tiện bay không người lái dành cho các nhiệm vụ ở Bắc Cực.

Các tàu này còn được trang bị các thùng chứa nước ngọt, nhu yếu phẩm và các loại hàng hóa khác cần thiết cho nhiệm vụ tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ hậu cần của Hải quân Nga ở vùng Biển Bắc Cực.

Ngoài ra, nó cũng sẽ hỗ trợ định vị ở những khu vực nguy hiểm, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và vận chuyển hàng hoá qua các khu vực bến cảng, dọn các bãi đá ngầm và san hô nguy hiểm với tàu thương mại, giải cứu các tàu bị nạn trên biển hoặc ở những vùng nước đóng băng. Bên cạnh đó các tàu Project 03182 còn có thể được vũ trang nhẹ.

Mô hình tàu tuần tra Bắc Cực của công ty hàng hải Pella Shipyard

 
Dự án tàu vận tải đa năng Project 03182 có thiết kế với lượng giãn nước tối đa lên tới 3.500 tấn, dài 75m và rộng 15.4m, với hệ thống động cơ công suất lớn cùng hệ thống chân vịt. Mỗi tàu vận tải đa năng này có thủy thủ đoàn từ 24 đến 32 người và nó cũng được trang bị một sàn đáp trực thăng.

Cũng tại IMDS 2015, công ty hàng hải Pella Shipyard của Nga có trụ sở Leningrad cũng cho ra mắt khái niệm tàu tuần tra Bắc Cực với lượng giãn nước tối đa lên tới 6.800 tấn và dài 114m. Mẫu tàu này cũng có khả năng phá băng và được trang bị một sàn đáp trực thăng cỡ lớn cùng với hệ thống vũ khí chính tổ hợp tên lửa hành trình Club-K.
 
Theo T.Khánh (Kienthuc.net.vn)