Thế giới

Hé lộ tiêm kích thế hệ mới của châu Âu, thay thế Eurofighter Typhoon và Rafale

Tập đoàn Airbus Defence and Space vừa hé lộ concept mẫu chiến đấu cơ mới có thể đóng vai trò là sự thay thế cho tiêm kích Eurofighter Typhoon và Dassault Rafale vào khoảng năm 2040.

Phát biểu tại diễn đàn máy bay chiến đấu quốc tế IQPC, giám đốc chiến lược của Airbus Defence and Space, ông Antoine Noguier tiết lộ mẫu chiến đấu cơ mới sẽ là một phần của dòng máy bay có tên gọi Hệ thống không chiến tương lai (FCAS).

“Đức và Pháp đã quyết định phát triển một mẫu máy bay chiến đấu mới nhằm duy trì khả năng quân sự của châu Âu. Chúng tôi nhìn FCAS như một dòng máy bay mới có thể có hoặc không có người lái”, ông Noguier cho hay.

Hé lộ tiêm kích thế hệ mới của châu Âu, thay thế Eurofighter Typhoon và Rafale
Hình ảnh phác thảo về loại máy bay mới do Airbus chế tạo

Airbus Defence and Space từng tiết lộ về việc nghiên cứu dự án FCAS với quân đội Đức vào giữa năm 2016 với mục tiêu là đưa nó thay thế cho cường kích Panavia Tornado.

Tuy nhiên, với việc Panavia Tornado có kế hoạch nghỉ hưu từ những 2025 đến 2030, nhà phát triển đang lo sợ dự án FCAS sẽ không thể hoàn thành trong khung thời gian gấp rút như vậy, do đó, giờ đây FCAS lại được  nhìn nhận như sự thay thế tiềm năng cho Eurofighter Typhoon vào những năm 2040.

FCAS sẽ là sự tổng hợp của nhiều hệ thống với lựa chọn tổ lái 2 người hoặc một người, thậm chí nó còn có thể bao gồm bản không người lái. Những hình ảnh concept đầu tiên cho thấy, FCAS sẽ có thiết kế sử dụng 2 động cơ giống như những loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 đang dần xuất hiện trên thế giới.

Nếu được phát triển cho mục đích tàng hình, FCAS nhiều khả năng sẽ miễn dịch được với nhiều dải băng tần radar hơn là F-22 hay F-35 của Mỹ.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)