Thế giới

Hé lộ thiết kế chiến đấu cơ siêu thanh tương lai của Mỹ

Hãng Boeing vừa cho ra mắt một mô hình thiết kế mới cho máy bay tiêm kích – trinh sát siêu thanh thế hệ mới có thể đạt được vận tốc hơn 5 Mach.

Mẫu thiết kế của Boeing rất giống với những mẫu của hãng Lockheed Martin đang nghiên cứu. Ngành công nghiệp vũ trụ đang cạnh tranh để chế tạo ra một loại máy bay tiêm kích – trinh sát siêu thanh mới thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71 Blackbird của Mỹ.

Việc sản xuất máy bay tương lai sẽ dựa trên những nghiên cứu được tiến hành với các máy bay thử nghiệm loại X-43 và X-51 Waverider.

Những máy bay không người lái này đã thiết lập một kỷ lục sau khi bay đạt tốc độ 5,1 Mach trong thời gian 3,5 phút trước khi chúng hết nhiên liệu và rơi xuống Thái Bình Dương.

Hé lộ thiết kế chiến đấu cơ siêu thanh tương lai của Mỹ
Trung Quốc phát triển vũ khí có thể tấn công Mỹ trong 14 phút

Trung Quốc đang phát triển một đường ống gió tốc độ cao nhất thế giới để thực hiện chuyến bay siêu thanh với tốc độ lên tới 12 km/s và có khả năng chạm tới bờ Tây của Mỹ trong vòng 14 phút.
X-51 là một máy bay thử nghiệm loại nhỏ được thả từ “pháo đài bay” B-52 Stratofortress. Nó sử dụng máy gia tốc tên lửa để đạt được tốc độ 4,8 Mach, sau đó nó được phóng đi nhờ một động cơ siêu thanh vượt quá tốc độ 5 Mach.

Trong khi đó máy bay bình thường thì sẽ phải tự cất cánh, tăng tốc, sau đó giảm tốc độ và hạ cánh xuống mặt đất, điều này được thực hiện khó khăn hơn.

Để đạt được mục tiêu của mình, Boeing và Lockheed Martin đang nghiên cứu các động cơ tuabin chu kỳ tuần hoàn liên hợp, kỹ thuật này sẽ phối kết động cơ phản lực tuabin và động cơ siêu thanh.

Ads by AdAsia

Trước mắt người ta phải nghiên cứu ra động cơ phản lực tuabin để có thể tăng tốc máy bay tới tốc độ 3 Mach, sau đó là kết nối nó với động cơ siêu thanh, loại động cơ mà chỉ hoạt động được bình thường trong tốc độ này. Để hạ cánh và tiếp đất, máy bay lại cần được chuyển sang dùng động cơ tuabin.

Hãng Lockheed Martin đã lên kế hoạch sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay mới này vào nửa đầu những năm 2020. Có thể giả định rằng, Boeing cũng sẽ quyết định theo kịp đối thủ của mình.

Theo Sơn Nguyễn (Tiền Phong)
Tin mới hơn