Thế giới

Hành trình trở về Việt Nam của tàu Gepard 3.9 được báo Trung Quốc theo sát

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải vài bức ảnh về tàu Gepard 3.9 thứ ba của Việt Nam, khi tàu vận tải Rolldock Star chở nó đi qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Sina chú thích thêm rằng con tàu đang mang số hiệu tạm thời là 486, khi trở về Việt Nam nó sẽ nhận tên cũng như số hiệu chính thức, tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể.

Hành trình trở về Việt Nam của tàu Gepard 3.9 được báo Trung Quốc theo sát - Ảnh 1.

Tàu vận tải Rolldock Star chở theo tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba của Việt Nam khi đi qua Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)

Sina còn cung cấp một số thông tin khác liên quan đến cặp Gepard 3.9 đầu tiên, đó là chúng được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk theo đơn đặt hàng ký năm năm 2005. Hải quân Việt Nam nhận hai chiến hạm vào năm 2011 và 2012, tên gọi và số hiệu của hai tàu lần lượt là 011 - Đinh Tiên Hoàng và 012 - Lý Thái Tổ.

Dựa trên quá trình khai thác, phía Việt Nam tỏ ra hài lòng với tính năng, vì vậy mà sang năm 2013 họ quyết định đặt hàng thêm 2 chiếc nữa với thay đổi về cấu hình vũ khí chống ngầm.

Hành trình trở về Việt Nam của tàu Gepard 3.9 được báo Trung Quốc theo sát - Ảnh 2.

Cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam

Ngoài ra không loại trừ khả năng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ tiến tới ký hợp đồng cung cấp cặp Gepard 3.9 tiếp theo với sự cải tiến toàn diện cả về năng lực diệt hạm lẫn phòng không, điều này là hoàn toàn có cơ sở khi Nga mới đây đã giới thiệu mô hình chính thức của thế hệ "Báo biển" hiện đại hóa này.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)