Thế giới

Hàn Quốc đổi vị trí đặt THAAD vì Nga-Trung Quốc?

Hàn Quốc và Mỹ đã đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tại thị trấn Seongju thay vì TP Daegu hoặc Pyeongtaek như dự kiến.

Mới đây, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju, phía Nam Hàn Quốc.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh Seung tiết lộ với giới truyền thông.

Theo ông  Yoo, vị trí của THAAD sẽ “tối ưu hóa khả năng của hệ thống, đồng thời bảo vệ cho sự an toàn của người dân địa phương”.

Han Quoc doi vi tri dat THAAD vi Nga-Trung Quoc?
Vị trí đặt THAAD mà phía Hàn Quốc vừa công bố.

Ông Yoo cho biết THAAD có khả năng bảo vệ từ một nửa cho tới 2/3 toàn bộ người dân trong nước khỏi nguy cơ tấn công hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời tăng cường đáng kể năng lực, tính sẵn sàng của quân đội trong việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của đất nước như các nhà máy điện hạt nhân và các khu chứa dầu.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ mau chóng đưa hệ thống THAAD vào hoạt động, chậm nhất là cuối năm tới.

THAAD có khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở tốc độ và độ cao đáng kinh ngạc. Đây cũng là hệ thống phòng thủ tên lửa đã được Mỹ sử dụng trong nhiều năm.

Han Quoc doi vi tri dat THAAD vi Nga-Trung Quoc?
Hệ thống THAAD - Ảnh: Missile Defense Agency

Hàn Quốc thay đổi vị trí đặt THAAD vì Nga-Trung Quốc?

Hàn Quốc luôn cho rằng hệ thống THAAD thuần túy được sử dụng vào mục đích phòng vệ và chỉ dùng để phòng ngừa các nguy cơ tấn công từ CHDCND Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hệ thống THAAD sẽ được triển khai, bất chấp phản ứng dữ dội từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng sau đó cho biết họ sẽ “đáp trả bằng hành động” và khiến Seoul phải “chịu đựng cơn ác mộng của sự bất an và khủng hoảng cực độ”.

Han Quoc doi vi tri dat THAAD vi Nga-Trung Quoc?
THAAD đặt tại Hàn Quốc có thể bao phủ miền Đông Trung Quốc và một phần Viễn Đông-Nga

Trước đó hồi tháng 6, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin quân sự tin cậy cho biết nước này và Hoa Kỳ đang thảo luận về địa điểm bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa ngày càng phát triển từ Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, các địa điểm được đề xuất có thể trở thành cơ sở đặt hệ thống THAAD bao gồm các căn cứ quân sự ở phía nam thành phố Daegu hoặc Pyeongtaek, cách khoảng 70 km về phía nam Seoul.

Nếu so với thông báo vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh Seung tuyên bố thì vị trí trên lùi xuống một chút về phía Nam.

Giới phân tích cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Seoul chấp nhận thay đổi kế hoạch so với ban đầu. Dường như Hàn Quốc đang muốn làm dịu đi căng thăng với Nga và Trung Quốc trong vấn đề đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD.

Thực tế là cả Nga và Trung Quốc đều đồng loạt phản đối quyết liệt kế hoạch trên của Hàn Quốc và Mỹ.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng kiên quyết phản đối hành động của Washington và Seoul, đồng thời kêu gọi hai nước này ngừng ngay việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại ngày 8 vừa qua đã triệu kiến đại sứ Mỹ và Hàn Quốc tại Bắc Kinh để đưa ra ý kiến phản đối về  quyết định triển khai THAAD tại Hàn Quốc của Washington và Seoul.

Bộ ngoại giao Nga cũng lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với động thái của Mỹ và Hàn Quốc. “Hành động này đã ảnh hưởng rất xấu đến sự ổn định chiến lược toàn cầu, mà đây luôn là vấn đề Washington muốn bàn bạc” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bộ Ngoại giao Nga còn cảnh báo rằng, việc Mỹ-Hàn triển khai THAAD tại Đông Bắc Á sẽ không đạt được hiệu quả gì mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và “không thể khắc phục được” về mặt an ninh đối với khu vực Đông Bắc Á.

Theo Hồng Sơn (Đất Việt)