Thế giới

Hàn Quốc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ mới cùng Lockheed Martin

Tiêm kích thế hệ mới là chiến đấu cơ phản lực hai động cơ, một chỗ ngồi tầm trung với công nghệ tàng hình. Máy bay có kích thước lớn hơn loại tiêm kích Rafale của Pháp và Typhoon của Eurofighter.

Ảnh minh họa

 
Hàn Quốc đã lựa chọn công ty Korea Aerospace Industries cùng với đối tác Lockheed Martin (Mỹ) phát triển tiêm kích tầm trung thế hệ mới theo chương trình KF-X.
 
Như vậy, Korea Aerospace Industries Ltd (KAI) đã chiến thắng trước đối thủ cạnh tranh Korean Air Lines trong cuộc cạnh tranh giành hợp đồng phát triển tiêm kích tầm trung thế hệ mới trị giá 8,7 nghìn tỷ won (7,8 tỷ USD).
 
Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về tính khả thi của chương trình KF-X trong bối cảnh Hàn Quốc đang cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Bởi đối với dự án sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới có thể cần thêm 10 nghìn tỷ won, trong những điều kiện hiện nay nó là cả một vấn đề.
 
Ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc đang “lẹt đẹt” bởi các việc mua sắm lớn như hợp đồng mua 40 chiếc chiến đấu cơ F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin với số tiền là 7,34 nghìn tỷ won. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang đàm phán để mua bốn máy bay tiếp dầu trị giá 1,4 nghìn tỷ won.
 
KF-X là dự án phát triển máy bay phản lực hai động cơ, một chỗ ngồi tầm trung với công nghệ tàng hình. Máy bay có kích thước lớn hơn loại tiêm kích Rafale của Pháp và Typhoon của Eurofighter, nhưng nhỏ hơn loại F-35 của Mỹ.
 
Mục tiêu chính của chương trình đến năm 2020, Hàn Quốc sẽ có máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ có khả năng chiến đấu hiệu quả hơn so với các chiến đấu cơ KF-16 hiện hành.
 
Theo Đào Cảnh (Infonet.vn)Tin mới hơn