Thế giới

Hai tàu hộ vệ của hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Hai tàu hộ vệ INS Satpura và INS Kadmatt của Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam từ ngày 23-27/9 nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tàu hộ vệ INS Satpura (Ảnh: Wikipedia)

Trong thông cáo ngày 22/9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết hợp tác quốc phòng là một thành tố quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, 10 năm trở thành đối tác chiến lược và 25 năm quan hệ Ấn Độ - ASEAN, Hải quân Ấn Độ đã cử 2 tàu hộ vệ INS Satpura và INS Kadmatt thăm cảng Hải Phòng từ ngày 23-27/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, thủy thủ đoàn của các tàu Hải quân Ấn Độ sẽ có các cuộc giao lưu về chuyên môn với Hải quân Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa hai lực lượng.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam cũng lên kế hoạch đón tiếp các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao của hai nước, đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết và thắt chặt quan hệ song phương.

Hội thảo hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành công nghiệp đóng tàu cũng sẽ được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức vào ngày 25/9 tại Hải Phòng trong khuôn khổ chuyến thăm của 2 tàu hải quân.

Hải quân hai nước sau đó sẽ có cuộc diễn tập chung PASSEX nhằm nâng cao khả năng phối hợp trong công tác thông tin liên lạc cũng như tìm kiếm cứu hộ.

Trong nhiều năm qua, Hải quân Ấn Độ đã có nhiều hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực huấn luyện, sửa chữa, bảo dưỡng và hậu cần nhằm xây dựng năng lực của cả hai lực lượng. Chuyến thăm gần đây nhất của các tàu Hải quân Ấn Độ tới Việt Nam là vào tháng 5/2016 tại cảng quốc tế Cam Ranh.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn