Thế giới

Hai tàu Gepard 3.9 tới của Việt Nam trang bị hệ thống tên lửa gì ?

Theo hãng tin RIA, Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga) ngày 19.5 cho biết sau khi Nhà máy hoàn tất cặp tàu hộ tống Gepard 3.9 săn ngầm, Việt Nam đã đàm phán đặt đóng tiếp 2 tàu Gepard 3.9 khác với hệ thống tên lửa mạnh mẽ và hiện đại hơn các tàu trước.

Tàu Dagestan của Hạm đội Caspian (Nga) thực hành bắn tên lửa hành trình từ hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Caliber-NK - Ảnh: RIA

 
Vậy hai tàu Gepard 3.9 sắp tới của Hải quân Việt Nam sẽ trang bị hệ thống tên lửa nào ?
 
Tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 đóng cho Hải quân Việt Nam là phiên bản xuất khẩu của tàu hộ tống thuộc Dự án 11661 của Nga, nơi đóng là Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga). Lớp tàu 11661 do Cơ quan thiết kế Zelenodolsk thiết kế, với nhiệm vụ tuần tra, săn ngầm, tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền, hỗ trợ hành quân và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.
 
Chiếc đầu tiên của lớp tàu 11661 là Tatarstan đi vào hoạt động ngày 31.8.2003, là soái hạm của Hạm đội biển Caspian. Chiếc thứ hai hiện đại hơn là Dagestan thuộc lớp 11661K, đi vào hoạt động từ tháng 11.2012.
 
Tatarstan có 8 ống phóng tên lửa diệt hạm Uran (hai cụm giữa thân tàu, mỗi cụm 4 ống phóng), phóng loại tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 có tầm bắn xa 130 km. Tàu còn có hệ thống pháo và tên lửa phòng không tầm gần, 2 pháo bắn nhanh 30 mm, 1 pháo chính 76,2 mm. Phiên bản xuất khẩu của lớp tàu này cho Việt Nam là Dự án 11661E (còn gọi là Gepard 3.9) hầu hết đều trang bị như tàu Tatarstan, có thể thấy ở 2 tàu Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam.
 
Tuy nhiên đến chiếc Dagestan (lớp 11661K) thì có khác hẳn. Thay vì vũ trang 2 cụm (8 ống phóng) tên lửa diệt hạm Uran phần giữa thân, Dagestan là tàu chiến đầu tiên của Hải quân Nga trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Caliber-NK gồm 8 ống phóng, có thể phóng các loại tên lửa hành trình có độ chính xác cao, tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền ở khoảng cách xa đến 300 km, theo trang tin eurasian-defence.ru.
 
Tàu Dagestan cũng vũ trang 1 pháo chính AK-176M (76,2 mm) và hai cặp pháo bắn nhanh tầm gần AK-630M loại 30 mm, hệ thống phòng không tầm gần Palma mạnh mẽ (2 pháo 6 nòng loại 30 mm và 8 tên lửa phòng không Sosna-R).
 
Tàu Dagestan đã thực hành bắn tên lửa phóng từ hệ thống phóng tên lửa Caliber-NK vào đầu năm 2012. Đến tháng 9.2012, tàu thực hành phóng tên lửa hành trình từ hệ thống phóng thẳng đứng này bắn trúng mục tiêu trên bờ biển. Sau khi hoàn tất thử nghiệm, Hải quân Nga chính thức nhận tàu vào hạm đội Caspian.
 
Trang tin eurasian-defence.ru cho rằng hệ thống tên lửa Caliber-NK gắn trên tàu Dagestan rất uy lực, được thiết kế để phóng các loại tên lửa hành trình khác nhau diệt các mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền, nên có tính chiến lược rất cao. Tầm bắn của tên lửa hành trình từ hệ thống Caliber-NK này tối đa đến 300 km với các mục tiêu trên biển và trên bờ. Đến nay không tàu chiến nào của Hạm đội Caspian có khả năng này như tàu Dagestan.
 
Hệ thống này cũng dễ lắp đặt trên các tàu chiến cỡ nhỏ, và sẽ trang bị cho loại tàu tên lửa thuộc Dự án 21631 (Buyan-M) cũng do Nhà máy Gorky đóng.
 
Như vậy rất có thể 2 tàu lớp Gepard 3.9 thứ 5 và 6 của Hải quân Việt Nam có thể trang bị hệ thống tên lửa Caliber-NK như của tàu Dagestan, lúc đó uy lực của hai tàu Gepard 3.9 này sẽ mạnh hơn nhiều khi vừa có thể tấn công mục tiêu cả trên biển và trên đất liền ở khoảng cách xa.
 
 
Tàu hộ tống tên lửa Dagestan (lớp 11661K) là tàu đầu tiên của Hải quân Nga trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Caliber-NK - Ảnh: TASS
 
Nạp tên lửa hành trình cho tàu Dagestan - Ảnh: eurasian-defence.ru
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm tàu Dagestan, tháng 8.2013. Phía trước là hệ thống phóng tên lửa Caliber-NK trên tàu Dagestan - Ảnh: kremlin.ru
 
Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Caliber-NK đặt sau ụ pháo chính phía gần mũi tàu - Ảnh chụp từ clip
 
Hai tàu Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam: 011 Đinh Tiên Hoàng (phải) và 012 Lý Thái Tổ - Ảnh: Mai Thanh Hải
 
 
Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn