Thế giới

Hai tàu Gepard 3.9 dự đóng của Việt Nam sẽ trang bị tên lửa Club-K?

Trả lời hãng tin RIA Novosti tuần rồi, giám đốc Nhà máy đóng tàu Gorki ở Tatarstan, Nga cho hay các tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 xuất khẩu sẽ trang bị hệ thống tên lửa phóng từ container, gọi là Club-K.

Một hệ thống tên lửa Club-K trong container tại một triển lãm quốc phòng của Nga

 
Ông Renat Mistahov, giám đốc Nhà máy cho biết các tàu hộ tống tên lửa lớp 11661 (phiên bản xuất khẩu là Gepard 3.9, hiện mới bán cho Việt Nam là các tàu Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ) đang được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Uran (2 dàn phóng, mỗi dàn 4 ống phóng).
 
Dự kiến các tàu Gepard 3.9 xuất khẩu sắp tới sẽ trang bị hệ thống phóng tên lửa Club-K.
 
“Các tàu Gepard 3.9 đang dùng hệ thống tên lửa Uran, chúng có thể chuyển sang hệ thống tên lửa Club-K”, ông Mistashov nói.
 
Mới đây, Nhà máy Gorky cho hay hai chiến hạm Gepard 3.9 thứ 3 và 4 của Việt Nam đã đóng xong, đang trang bị vũ khí. Việt Nam và Nhà máy đang đàm phán đóng tiếp 2 tàu nữa, đi kèm là hệ thống tên lửa hiện đại hơn. Rất có thể 2 chiến hạm Gepard 3.9 mà Việt Nam dự định đặt đóng thêm này (cặp tàu Gepard 3.9 thứ 5 và 6) sẽ trang bị hệ thống tên lửa Club-K.
 
Hệ thống tên lửa Uran trang bị cho chiến hạm Gepard 3.9 hiện tại là loại dùng để diệt hạm, gồm 2 dàn phóng với tổng cộng 8 ống phóng. So với tàu tên lửa Molnya (Nhà máy Ba Son đang đóng theo hợp đồng chuyển giao công nghệ từ Nga) thì Gepard 3.9 có kém hơn (hệ thống Uran của Molnya có 4 dàn phóng, 16 ống phóng). Tên lửa của Uran có tầm bắn 130 km, có thể đánh chìm tàu chiến loại 5.000 tấn.
 
 
Hệ thống tên lửa Club-K trong container loại 20 và 40 feet, của AGAT (Nga) sản xuất
 
 
Club-K có thể bố trí trên tàu chiến, tàu hàng, xe lửa, xe tải
 

Đồ hoạ Club-K trên xe lửa, các tên lửa hành trình bắn từ hệ thống này có thể diệt mục tiêu cách xa từ 220 - 300 km

 
Còn Club-K (hãng AGAT, Nga sản xuất) là hệ thống phóng tên lửa được đặt trong 1 container 20 hoặc 40 feet, bao gồm dàn phóng có 4 ống phóng và bộ phận điều khiển. Do đặt trong container nên hệ thống này rất linh hoạt, có thể bố trí trên tàu (tàu chiến, tàu hàng container…), trên xe tải hoặc trên xe lửa, trông như một container bình thường.
 
Club-K được thiết kế để phóng tên lửa hành trình tấn công tàu chiến, hoặc các mục tiêu trên đất liền. Club-K hoàn tất thử nghiệm vào tháng 8.2012. Hệ thống này có thể bắn các loại tên lửa hành trình chống hạm (tên lửa 3M-54KE, 3M-54KE1, X-35UE - hay còn gọi là Kh-35) và tên lửa hành trình diệt mục tiêu trên đất liền (loại 3M-14KE, X-35UE).
 
Tên lửa diệt mục tiêu trên đất liền của Club-K có tầm bắn xa từ 220 đến 300 km. Gần đây Nga còn phát triển tên lửa hành trình dùng cho Club-K và Club-NK (dàn phóng thẳng đứng bố trí trên chiến hạm 11661 như Dagestan của Hạm đội Caspian, Nga) bắn xa đến 2.500 km. Tuy nhiên tên lửa loại này không xuất khẩu vì sẽ vi phạm hiệp ước chống phổ biến tên lửa tầm trung (bắn xa hơn 300 km).
 
Hồi năm 2010, tạp chí Jane's ước tính 1 hệ thống tên lửa Club-K trong container 40 feet có giá từ 10 - 20 triệu USD.
 
Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn