Thế giới

Hải quân Việt Nam làm chủ vùng biển, không để bị động

Quân chủng Hải quân khẳng định luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu ở mọi vị trí, luôn cảnh giác, chủ động trước mọi tình huống
Sáng 4/2, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Xuân Ất Mùi 2015, do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức.
 
Trong buổi gặp gỡ, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân, Đại tá Nguyễn Phong Cảnh cho biết:
 
“Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của Quân chủng là tập trung nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vùng biển, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống. Nắm chắc, nghiên cứu đánh giá đúng về tình hình, phát hiện sớm những động thái mới của nước ngoài ở các khu vực trọng điểm; nắm vững quan điểm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, chỉ thị mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về xử lý các tình huống trên biển, không để bị động bất ngờ”.
 
Trao đổi tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Phong Cảnh đã thông báo những thành tích nổi bật của Quân chủng Hải quân trong năm 2014.
 

Đại diện Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trong buổi làm việc

 
Năm 2014, Quân chủng Hải quân duy trì thường xuyên các lực lượng, phương tiện trực trên các vùng biển, kịp thời phát hiện các hoạt động của nước ngoài, dự báo chính xác, báo cáo, tham mưu kịp thời với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng và Nhà nước các biện pháp xử lý đúng đắn, không để bị động, bất ngờ.
 
Quân chủng chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển, đảo xa bờ; đặc biệt là trong nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác tham gia tìm kiếm máy bay MH 370 của Malaysia bị mất tích; tổ chức chặt chẽ các đoàn đi thăm, kiểm tra tình hình tại Trường Sa, nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
 
Năm qua, Quân chủng tổ chức huấn luyện và bắn thử nghiệm thành công các loại tên lửa trang bị trên tàu do Việt Nam đóng. Đồng thời chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu, thăm, tuần tra chung, diễn tập, luyện tập tìm kiếm cứu nạn với Hải quân các nước trong khu vực.
 
Với thành tích đã đạt được trong năm 2014 và những năm qua, Quân chủng Hải quân được Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất”; phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”; và danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho 4 đơn vị trong Quân chủng.
 
Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, năm 2015, tình hình thế giới, khu vực, nhất là những tranh chấp, chủ quyền biển, đảo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy nhiệm vụ của Hải quân sẽ rất nặng nề.
 
Đây cũng là năm kỷ niệm 60 năm truyền thống Quân chủng Hải quân, Quân chủng Hải quân mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành cùng lực lượng Hải quân trong nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liên của Tổ quốc.
 
Đồng thời đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí khi tuyên truyền cần dựa trên nguyên tắc tuân thủ các quy định về bí mật quân sự, bí mật quốc gia.
 
Theo Việt Dũng (Đất Việt)Tin mới hơn