Thế giới

Hải quân Nga muốn mời Việt Nam tập trận trên Biển Đông?

Tháng 5/2016, Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ có khả năng cũng được mời tham dự.
Tin tức từ đài VOA Hoa Kỳ bản tiếng Trung Quốc ngày 7/6 cho biết, Alexander Khramchikhin, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị - quân sự Liên bang Nga cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông năm tới rất có khả năng Ấn Độ và Việt Nam sẽ tham gia, nhưng vẫn còn phải xem tình hình quốc tế diễn biến cụ thể ra sao.
 

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2014" giữa Trung-Nga (ảnh tư liệu)

 
"Vì hiện nay Trung Quốc và Việt Nam đều đang là 2 bên xung đột nhau về vấn đề ở Biển Đông, do đó Nga vừa không muốn mất lòng với Trung Quốc, cũng không muốn điều đó xảy ra đối với Việt Nam", ông Alexander Khramchikhin cho hay.
 
"Vì thế về mặt nguyên tắc Nga sẽ muốn tập trận chung cùng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Nga sẽ không để ý các nước khác bình luận về điều này như thế nào", ông Alexander Khramchikhin bình luận. Một số nhà phân tích cho rằng, tập trận chung ở Biển Đông sẽ cung cấp cho Nga nhiều cơ hội lên tiếng hơn nữa.
 
Hải quân Nga và Trung Quốc vừa tiến hành tập trận chung tại Địa Trung Hải thuộc địa bàn hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga.
 
Tờ "Độc Lập" của Nga phân tích, tháng 9 này lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ, Trung - Mỹ dễ đạt được thỏa hiệp. Do đó Nga không nên liên hệ với bất kỳ bên nào, Trung Quốc hay Mỹ trong vấn đề Biển Đông.
 
Mặt khác quan hệ Nga - Việt lại vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đã được thời gian kiểm nghiệm, mà còn bởi vì Nga muốn qua Việt Nam để vào thị trường Đông Nam Á.
 

Một cuộc tập trận trên biển của Nga

 
Cuối tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-la rằng, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 với Trung Quốc.
 
Mặc dù quan hệ Trung - Nga ngày càng xích lại gần nhau, nhưng trong vấn đề Biển Đông, Nga quyết không muốn phải lựa chọn đứng về bên nào. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định rằng, dù là ở Biển Đông hay Hoa Đông, Moscow sẽ không đứng về bên này chống lại bên kia.
 
Do đó cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga và Trung Quốc tháng 5/2016 ở Biển Đông không nên được hiểu là Nga ủng hộ Trung Quốc. Việc địa điểm tập trận được chọn ở Biển Đông chỉ là bởi nguyên do kỹ thuật.
 

Đa số vũ khí của Hải quân Việt Nam hiện nay đều là hàng quốc phòng mua, hợp tác với Nga

 
Ông Alexander Khramchikhin cho rằng: "Hải quân hai nước đã thỏa thuận sẽ lần lượt tập trận chung tại địa bàn mỗi hạm đội mỗi nước phụ trách. Điều đó có nghĩa là Nga sẽ tập trận chung lần lượt với 3 hạm đội hải quân Trung Quốc tại địa bàn họ phụ trách. Hai lần trước chúng tôi đã tập trận chung với hạm đội Bắc Hải và Đông Hải, lần này đến hạm đội Nam Hải. Bởi vậy cuộc tập trận chung này không mang ý nghĩa chính trị đặc biệt nào".
 
Theo Thanh Ngọc (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn