Thế giới

Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam

Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 diễn ra tại Đà Nẵng với nhiều cuộc diễn tập ứng phó thảm họa có sự tham gia của Hải quân 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Việt Nam.

Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam

Chiều 15-7, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón chính thức tàu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Hoa Kỳ và tàu JSDS Shimokita của hải quân Nhật Bản.

Đây là 2 con tàu tham gia chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP-16) tại Đà Nẵng cùng với tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân Việt Nam.

Ban tổ chức chương trình cho biết có hơn 2.000 thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động trong khuôn khổ PP 16. Đây là lần thứ 3 liên tục chương trình đến với TP. Đà Nẵng.

Đội ngũ cán bộ PP 16 sẽ làm việc trực tiếp cùng các cán bộ y tế dân sự Việt Nam, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y trên tàu bệnh viện Khánh Hòa, tổ chức giải bóng đá cho người nước ngoài tại Đà Nẵng...

Đặc biệt, Hải quân 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam sẽ diễn tập công tác chuẩn bị ứng phó thảm họa, ứng phó mức độ khu vực và quốc gia, y tế bờ biển, tìm kiếm cứu trợ hàng hải.

Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam - Ảnh 1.
Tàu JSDS Shimokita của hải quân Nhật Bản tại cảng Tiên Sa

Đại tá Tom Williams - Chỉ huy trưởng Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2016 thuộc Hải quân Mỹ cho hay, qua hai năm, chúng tôi đã hiểu cách thức để hợp tác, cùng làm việc với nhau, nâng cao hiệu quả. Đây là thời gian thích hợp tổ chức diễn tập để khi có thảm hoạ sẽ ứng phó tốt nhất.

Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam - Ảnh 2.
Tàu bệnh viện Khánh Hòa của hải quân Việt Nam

Đại tá Tom Williams cho biết bước tiến mới của PP-16 so với các năm trước là có bên thứ 3 tham gia mà cụ thể ở đây là Hải quân Nhật Bản.

Theo Đại tá Tom Williams, cách thức hợp tác tốt nhất là duy trì chương trình từ năm này qua năm khác. Mục tiêu của chương trình là hướng đến những chuẩn mực quốc tế mà các bên tham gia phải tuân thủ.

Đại tá Takeshi Okada (Hải quân Nhật Bản) cho hay Nhật Bản sẽ đem đến chương trình những kinh nghiệm ứng phó thảm họa, khắc phục thảm họa đã từng được áp dụng thành công trong thảm hoạ sóng thần, động đất tại Nhật năm 2011.

Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam - Ảnh 3.
 
Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa tại Việt Nam - Ảnh 4.
Hình ảnh tàu JSDS Shimokita của Hải quân Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ cứu hộ năm 2011 trong thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Đại tá Takeshi Okada tin rằng những kinh nghiệm này là hữu ích và góp phần nâng cao khả năng ứng phó khi có thảm hoạ.

Theo Đình Thức (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn