Thế giới

Gói nâng cấp của Ukraine biến 4.000 khẩu AK-74 thành đồ phế thải

Các vũ khí sau khi nâng cấp bị tăng khối lượng và chứa nhiều chi tiết phức tạp khiến việc lau chùi, bảo quản trở nên rất khó khăn.

Gói nâng cấp của Ukraine biến 4.000 khẩu AK-74 thành đồ phế thải
Gói nâng cấp của Ukraine biến 4.000 khẩu AK-74 thành đồ phế thải - Ảnh 1.

Theo nguồn tin trên, công ty Fort đã được Bộ Quốc phòng Ukraine chấp thuận cho hiện đại hóa hàng loạt súng trường Kalashnikov đang bảo quản trong các kho vũ khí của nước này từ những năm 1960 - 1970, để sản xuất thành AKM-TK và AK-TK.

Rzhevskij nói rằng vũ khí sau khi nâng cấp bị tăng khối lượng và chúng chứa nhiều chi tiết phức tạp khiến việc lau chùi bảo quản gặp rất nhiều khó khăn.

Gói nâng cấp của Ukraine biến 4.000 khẩu AK-74 thành đồ phế thải - Ảnh 2.

Người này còn đặc biệt tức giận về việc báng súng bị gắn với hộp khóa nòng chỉ bằng 3 con vít nhỏ xíu. Ngay khi bắn tới băng đạn thứ 3 thì chúng đã bị long ra và rơi mất! Đây là những con ốc phi tiêu chuẩn mà nhà sản xuất lại không trang bị ốc dự phòng trong bộ ZIP, khiến việc sửa chữa gần như không thể vì chẳng mua được ở đâu phụ tùng thay thế.

Gói nâng cấp của Ukraine biến 4.000 khẩu AK-74 thành đồ phế thải - Ảnh 3.

Tình huống này thực sự vô cùng nguy hiểm trong các cuộc giao tranh ở vùng ATO. Việc ốc vít bị lỏng ra khiến báng súng lung lay, làm cho người lính không thể ngắm bắn chính xác, báng súng không gập lại được cũng là một trở ngại với binh sĩ khi di chuyển.

Lò xo bên trong báng làm cho khẩu súng bị nảy qua lại, gây nhiều khó khăn khi tác xạ. Hơn nữa, loại súng "cải tiến" này lại không có ray thép để lắp đèn pin chiến thuật, ống ngắm quang học hoặc kính ngắm điểm đỏ.

Theo Rzhevsky, khẩu súng sau khi "hiện đại hóa" trở nên rất nặng, xấp xỉ 5 kg chưa kể đạn và hộp tiếp đạn, nó cũng không có khả năng lắp súng phóng lựu kẹp dưới nòng.

Binh sĩ tình nguyện Roman Donik nhận xét về chất lượng khẩu súng mới như sau: "Chính phủ đã chi số tiền khổng lồ để 4.000 khẩu AK-74 bị cắt xén dưới vỏ bọc của một gói nâng cấp - vốn được quảng cáo là theo các kỹ thuật mới nhất mà họ đánh cắp được từ Israel".

Theo anh này, việc hoàn trả vũ khí là không thể và hiện chúng đã có mặt tại 3 sư đoàn của Ukraine. Donik viết thêm: "Tất cả chúng tôi chỉ có mấy câu hỏi thế này - Khẩu súng mẫu trong các cuộc thử nghiệm đâu? Ai là người đã thực hiện chúng? Kẻ đó đã bị ngồi tù chưa?".

Theo PnM (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)