Thế giới

Giá xe tăng T-72 ở Đông Âu chỉ hơn...1 tỷ VNĐ

Giá xe tăng T-72 hiện đại một thời do Liên Xô sản xuất hiện được một số nước Đông Âu rao bán với giá 50.000 USD (hơn 1 tỷ VNĐ).
 

 

Dưới thời Liên Xô, có tới hàng nghìn xe tăng T-72 được viện trợ hoặc bán rẻ cho các nước XHCN Đông Âu. Qua hàng chục năm sử dụng, có tới hàng trăm chiếc hư hỏng, không sử dụng nằm tại các kho bảo quản.

 

Do bị phơi mưa phơi nắng ngoài trời quá lâu nên tương đối cũ kỹ, các bộ phận máy móc bị hỏng hóc khá nhiều. Do vậy, trước khi có khách tới mua, các công ty có liên quan sẽ tiến hành sửa chữa, thay lắp mới lại toàn bộ hệ thống máy móc. Bề ngoài của những chiếc xe này cũng được sơn lại như mới. Trong ảnh là động cơ chiếc T-72 sau khi được tân trang.

 

Khi muốn mua những chiếc xe tăng này, bạn đừng quên xin thêm một bản hướng dẫn sử dụng xe tăng bằng tiếng Anh, ngộ nhỡ không biết tiếng Nga hoặc tiếng Tiệp Khắc. Ngoài ra, khi khách hàng là dân sự mua xe tăng T-72 thì nòng pháo bị phá hỏng để không sử dụng được.

 
Trong thời gian này, khách hàng phải tự làm các thủ tục cần thiết tại nước sở tại. Tại Mỹ, khách hàng cần xin giấy chứng nhận nhập khẩu vật tư đạn dược, vũ khí chiến tranh từ Cục quản lý cháy nổ của Mỹ, đồng thời xin giấy chứng nhận nhập khẩu quốc tế của Bộ thương mại Mỹ.
 

Theo tiết lộ của tờ bào náy, nếu như người dân Mỹ muốn mua chiếc xe tăng từ Tiệp Khắc, họ chỉ cần bỏ ra 50.000 USD là đủ. Và chỉ cần ngồi chờ đợi là sẽ có ngay chiếc T-72 được mang tới tận nhà, tuy nhiên họ sẽ phải trả thêm phí chuyên chở lần lượt là khoảng 10.500 USD tới bờ Tây, 20.500 USD tới bờ Đông và 20.000 USD tơi khu vực bờ biển phía namVịnh Mexico thuộc bang Houston của Mỹ.

 

T-72 là cái tên nổi tiếng trong “làng xe tăng” thế giới, ra đời từ những năm 1970, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 nhanh chóng đưa vào sử dụng trong lực lượng vũ trang Liên Xô và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Khoảng 25.000 chiếc gồm nhiều biến thể (gồm cả cấp phép sản xuất ở nước ngoài) đã được chế tạo từ năm 1971 tới tận ngày nay, có mặt trong thành phần trang bị gần 40 nước trên thế giới.

 

Xe tăng T-72 được thiết kế với giáp composite đem lại khả năng chống đạn xuyên giáp tốt hơn, hỏa lực có pháo chính 2A46 125mm kết hợp hệ thống nạp đạn tự động.

 
Theo Diệp Bích (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn