Thế giới

'Gã khổng lồ' trên không chuyên 'nuốt' máy bay C-130 vào bụng của Mỹ

C-5 Galaxy là loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Mỹ, giữ vai trò xương sống trong các nhiệm vụ vận tải chiến lược của quân đội nước này. Loại máy bay này có thể dễ dàng nhét gọn thân một chiếc máy bay vận tải tầm trung C-130 để vận chuyển đi hàng ngàn kilomet.

C-5 Galaxy có thể nói là một nhà kho di động, có thể  chuyên chở cả một đơn vị quân đội hoặc khối lượng lớn hàng hóa tới bất kỳ đâu trên thế giới. Khoang hàng của nó lớn tới mức, đủ sức mang theo 2 xe tăng M1A1 Abrams hoặc 6 chiếc xe bus lớn và thậm chí cả thân một chiếc máy bay vận tải tầm trung C130 để vận chuyển đi hàng ngàn kilomet.

Gã khổng lồ trên không chuyên nuốt máy bay C-130 vào bụng của Mỹ
Máy bay vận tải khổng lồ C-5 Galaxy của Mỹ

C-5 Galaxy do hãng Lockheed thiết kế chế tạo, loại máy bay này có chuyến bay đầu tiên vào năm 1968. Hiện nay C-5 Galaxy đang được không quân Mỹ sử dụng làm máy bay không vận chiến lược liên lục địa. Vận tốc tối đa C-5 Galaxy có thể đạt tới là gần 1.000 km/giờ, đồng thời có thể bay liên tục 4.440 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Đây được coi là một trong những máy bay vận tải mạnh nhất thế giới.

Tuy ra đời đã lâu, nhưng những biến thể nâng cấp mới của loại máy bay này vẫn đóng vai trò trụ cột trong lực lượng không vận của Mỹ.

Gã khổng lồ trên không chuyên nuốt máy bay C-130 vào bụng của Mỹ

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn