Thế giới

FSB Nga trang bị súng bắn tỉa đạn chuẩn NATO

Lực lượng đặc nhiệm FSB, Cục Bảo vệ Liên bang và Vệ binh Quốc gia Nga sẽ là những lực lượng đầu tiên được trang bị súng Tochnost bắn đạn chuẩn NATO.

Lính đổ FSB sẵn sàng tổ chức các cuộc thử nghiệm trên thao trường để sau đó có thể hoàn thiện hơn mẫu súng trường Tochnost. Đại tướng Shamanov nói, có nhiều khả năng loại súng mới sẽ được ưu tiên trang bị thêm cho cả lực lượng đổ bộ đường không.

FSB Nga trang bi sung ban tia dan chuan NATO

Nga thử nghiệm súng bắn tỉa Tochnost.

Điều thú vị là, đơn vị phát triển khẩu súng trường Tochnost là một công ty tư nhân hiện đang sản xuất súng trường bắn tỉa nổi tiếng T-5000. Tuy nhiên, nó cũng không đáng ngạc nhiên bởi lãnh đạo của công ty này đều là những cựu lính bắn tỉa tầm xa có hạng.

Vì là dự án bí mật nên chưa công bố công khai thông số kỹ chiến thuật của mẫu súng trường mới. Song, đại diện của công ty, ông Ivan Ivanov cho biết rằng, súng trường bắn tỉa "Tochnost" có những tính năng đặc biệt, tạo ra sự khác biệt với khẩu súng trường T-5000.

Hiện có một doanh nghiệp khác cũng tham gia phát triển các mẫu súng trường bắn tỉa mới cho quân đội Nga. Đó là một doanh nghiệp nhà nước - Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương ở ngoại ô Moscow.

Được biết, loại súng bắn tỉa Orsis T-5000 có trọng lượng 5,8kg, dài 1,27m với báng súng mở tối đa hoặc 1,02m với báng gấp. Điểm đặc biệt là nó được sản xuất kiểu gia công nên phải mất tới 3 ngày mới làm xong 1 khẩu.

T-5000 được chế tạo sử dụng 2 loại đạn khác nhau gồm: đạn 7,62x51mm (308 Win tiêu chuẩn NATO) tầm bắn ngắn 800m, đạn 338 Lapua Magnum (8,6x71mm) tầm bắn xa 1.500m. Súng sử dụng hộp tiếp đạn loại 5 hoặc 10 viên, làm bằng nhôm.

Thông thường, để một khẩu súng trường đạt được tiêu chuẩn trở thành súng bắn tỉa phải có chỉ số chính xác (MOA) dưới 1. Khi MOA bằng 1 tức là viên đạn sẽ lệch đi 2,9 cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu ở trên bia, với tầm bắn 100m, trong điều kiện không có gió.

Nhà sản xuất quảng cáo chỉ số MOA của T-5000 chỉ 0,5 MOA (tức viên đạn chỉ lệch đi 1,45cm so với vị trí ngắm bắn ban đầu), chính xác hơn so với loại súng bắn tỉa nổi tiếng của Mỹ là XM2010 (0,8 MOA, tương đương khoảng 2,32cm). Tuy nhiên, các thông số trên được thực hiện trong điều kiện lý tưởng.

Clip Nga thử nghiệm súng bắn tỉa Tochnost

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)