Thế giới

F-4E Phantom II - "Con quái vật" trong chiến tranh Việt Nam

F-4E Phantom II được coi là máy bay tiêm kích hiện đại và đáng sợ nhất trong chiến tranh Việt Nam. Mặc dù được đưa vào tham chiến muộn, nhưng chúng cũng cho thấy sự đáng sợ của mình khi có thể dễ dàng loại khỏi vòng chiến máy bay đối phương.

Một phi công Mỹ đã cùng F-4E Phantom II lập chiến công và đạt được cấp Ách (Ace-Phi công bắn hạ được từ 5 máy bay đối phương trở lên). Đó là Đại úy Charles B. DeBellevue. Ông lái những chiếc F-4 phiên bản D và E và lập chiến công bắn hạ được 6 máy bay đối phương. 

F-4E Phantom II là biến thể hiện đại nhất của dòng F-4 Phantom. Chúng ra đời để hoàn thiện những thiếu xót trong những phiên bản trước đó vốn bị coi là thất thế và chịu nhiều tổn thất khi đối đầu với lực lượng không quân Việt Nam. Với những thay đổi như lắp thêm khẩu pháo M61 Vulcam trong thân, trang bị radar mới, cũng như tăng tải trọng vũ khí cùng tầm bay.

Những năm Chiến tranh Lạnh, F-4E Phantom II là máy bay chủ lực của không quân hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Bên cạnh đó, nó còn được xuất khẩu cho các đồng minh Đức, Nhật Bản, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến máy bay này thành chiến đấu cơ phổ biến nhất khối NATO. Phantom có khả năng cơ động cao, đảm đương nhiều nhiệm vụ từ trinh sát, chiếm ưu thế trên không, áp chế phòng không và ném bom chiến thuật.

Ngày nay, F-4 đã ngưng hoạt động trong biên chế Không quân Mỹ nhưng vẫn phục vụ trong quân đội Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Hiện nay biến thể F-4E 2020T Terminator nâng cấp từ F-4E được đánh giá là có sức chiến đấu ngang tầm với những chiến đấu cơ hiện đại thế hệ thứ 4. Trong tập trận giả định, những chiếc F-4E Terminator đã 8 lần bắn hạ những chiếc Su-27 mà không chịu tổn thất nào. 

Cùng xem thông số của biểu tượng một thời trong chiến tranh lạnh qua infographic dưới đây.

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)