Thế giới

F-35I chính thức tham chiến, S-400 đã thực sự bị qua mặt?

Tư lệnh Không quân Israel vào hôm qua đã xác nhận rằng tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Truyền thông Israel ngày 22/5 dẫn lời Tư lệnh không quân nước này, Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố rằng Tel Aviv đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tấn công bằng tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35.

Cụ thể theo tướng Norkin: "Chúng tôi đang sử dụng F-35 bay trên bầu trời Trung Đông và đã sử dụng máy bay để thực hiện tấn công 2 lần trên 2 mặt trận khác nhau".

Như vậy sau nhiều phỏng đoán, cuối cùng Tel Aviv đã chính thức xác nhận rằng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir của họ đã tham gia tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

F-35I chính thức tham chiến, S-400 đã thực sự bị qua mặt?
Tiêm kích tàng hình F-35I Adir và F-16I Sufa của Không quân Israel (IAF)

Thực ra ngay đầu tháng này đã rộ lên nhận định rằng F-35I Adir của IAF đã tiến hành tấn công các mục tiêu là căn cứ quân sự của Iran nằm trên đất Syria, khi trong đống đổ nát sau trận không kích mảnh vỡ của bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB II được tìm thấy, cần lưu ý rằng đây là loại bom được thiết kế tối ưu hóa với kích thước của khoang vũ khí trên F-35.

Nhưng trong vụ việc trên Israel không lên tiếng khẳng định, đồng thời Nga cũng chẳng đưa ra bất kỳ một tuyên bố liên quan nào, cho nên đã có ý kiến cho rằng thực chất IAF đã dùng F-15I và giả tín hiệu F-15E của Không lực Hoa Kỳ nhằm qua mặt phòng không Syria.

Ngoài ra còn một sự kiện nữa cũng cần được nhắc tới, đó là vào tháng 3/2018, Jerusalem Post dẫn lại nguồn tin từ hãng thông tấn Al-Jarida của Kuwait cho rằng tiêm kích F-35I Adir đã thực hiện chuyến bay trinh sát xuyên không phận 3 nước Syria, Iraq và Iran mà không hề bị phát hiện.

F-35I chính thức tham chiến, S-400 đã thực sự bị qua mặt?
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga triển khai tại Syria

Điểm lại các sự kiện trên có thể nhận thấy rằng khả năng cao là tiêm kích F-35I Adir đã tiến hành nhiều hoạt động thăm dò trước khi chính thức tham chiến với vũ khí gây sát thương vào hôm 29/4, tính năng kỹ chiến thuật của nó thực sự rất đáng gờm chứ không phải một thảm họa công nghệ như những điều truyền thông từng lo ngại.

Trong lúc này mọi sự chú ý lại đổ dồn vào hệ thống phòng không của Nga và Syria, đặc biệt là các đài radar cảnh báo sớm tối tân thuộc hệ thống S-400 Triumf mà Nga triển khai để giám sát bầu trời quốc gia Arab này.

Theo phía Israel, tiêm kích F-35I của họ đã thực hiện ít nhất 2 phi vụ oanh tạc, nhưng trong cả 2 lần đó Nga không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ nắm được hành tung của chiếc chiến đấu cơ tàng hình này. Sẽ là bất hợp lý nếu cho rằng Nga biết F-35 đã hoạt động nhưng vẫn lặng im vì họ chẳng việc gì phải làm như vậy.

Lời thông báo tín hiệu F-35I hiển thị rõ ràng trên màn radar kèm theo hình ảnh minh họa sẽ có tác dụng phô trương thanh thế rất lớn, đặc biệt khi gần đây xuất hiện nhiều đánh giá rằng các tổ hợp phòng không Nga không hề "thần diệu" như những gì Moskva vẫn công bố, nhất là sau khi Quân đội Syria liên tiếp hứng chịu thất bại từ các đợt không kích do IAF tiến hành.

Sẽ cần thêm phản ứng tiếp theo từ phía Nga để có thể đi tới kết luận chính xác, nhưng trong lúc này vị thế của F-35 và S-400 (từ chỗ bị "dìm hàng" không thương tiếc tới đỉnh cao vinh quang) đang tạm thời đổi chiều cho nhau.

Theo Sao Đỏ (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn