Thế giới

F-35B có thể diệt mục tiêu trên không mà không cần bắn phát nào

Người Anh tự hào rằng các máy bay tàng hình F-35B mới mua của Mỹ có thể tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trên không mà không cần bắn phát nào, thay vào đó F-35B hướng dẫn tên lửa từ tàu chiến bắn tới để diệt mục tiêu.

Đồ hoạ mô tả F-35B truyền dữ liệu để cơ sở USS Desert Ship phóng tên lửa SM-6 diệt mục tiêu là UAV đang bay về phía USS Desert Ship - Ảnh: Lockheed Martin

Theo Daily Star ngày 14.9, kết quả này có được từ cuộc thử nghiệm mới diễn ra ở Mỹ, khi một chiếc F-35B của Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã phát hiện, định vị mục tiêu đang lao tới và truyền dữ liệu cho một đơn vị tên lửa ở mặt đất phóng tên lửa SM-6 bắn hạ mục tiêu này cách xa hàng trăm km.

Cuộc thử nghiệm kết nối dữ liệu của F-35B cho một đơn vị mặt đất có chức năng như một dạng tàu chiến trang bị hệ thống phòng không Aegis đời mới (gọi là NIFC-CA - Hệ thống điều khiển phòng không tích hợp của hải quân) diễn ra ở bang New Mexico ngày 12.9 qua. Theo đó, một chiếc F-35B phát hiện mục tiêu là 1 máy bay không người lái đang lao tới cơ sở thử nghiệm USS Desert Ship, cơ sở được xây dựng trên mặt đất sa mạc White Sands như một tàu chiến trang bị hệ thống phòng không NIFC-CA (còn gọi là Aegis Baseline 9.C1) ở bang New Mexico.

Các radar và cảm biến của F-35B theo dõi, định vị mục tiêu này và truyền về USS Desert Ship. Máy tính của USS Desert Ship nhận dữ liệu, và dù radar của nó không phát hiện mục tiêu nhưng dựa vào dữ liệu của F-35B truyền về liền phóng đi 1 tên lửa đánh chặn loại SM-6. Quả tên lửa này sau đó bay đến mục tiêu và tiêu diệt nó.

Được biết tầm bắn của SM-6 lên đến 460 km, độ cao tối đa 34 km, hơn hẳn loại SM-3 đang dùng phổ biến.

F-35B có thể diệt mục tiêu trên không mà không cần bắn phát nào - ảnh 2
F-35B của Thuỷ quân lục chiến Mỹ
 
F-35B có thể diệt mục tiêu trên không mà không cần bắn phát nào - ảnh 3
Dàn phóng tên lửa ở USS Desert Ship đang phóng SM-6 theo dữ liệu cung cấp từ F-35B, ngày 12.9.2016

Theo Scout, đây là lần đầu tiên kết nối dữ liệu giữa F-35B với tàu chiến trang bị Aegis diễn ra, để tàu chiến có thể sử dụng dữ liệu F-35B truyền về mà phóng tên lửa diệt mục tiêu, dù radar của nó không phát hiện mục tiêu vì ở cách xa. Còn F-35B “diệt” được mục tiêu mà không phải bắn ra phát đạn hay quả tên lửa nào của nó.

Thành công này giúp giảm thiểu các chê bai lâu nay cho rằng F-35 nói chung rất hạn chế số vũ khí mang theo, do vũ khí chủ yếu chứa trong khoang bụng (để tăng khả năng tàng hình thay vì gắn vũ khí dưới cánh) và vì vậy số lượng ít.

Hãng Lockheed Martin khi chế tạo F-35 có trang bị hệ thống truyền dữ liệu đa chức năng (MADL) nhưng chúng chỉ truyền cho các chiếc F-35 với nhau, nay MADL chứng minh có thể truyền được cho các hệ thống vũ khí khác như NIFC-CA, tàu chiến trang bị Aegis.

“Lần đầu tiên 2 hệ thống vũ khí đã tích hợp được nhau” sau kế hoạch triển khai thực hiện gần 2,5 năm qua, theo  ông Jim Sheridan, giám đốc chương trình Aegis của Lockheed Martin.

Như vậy từ nay các tàu chiến Mỹ, và thậm chí tàu sân bay có thể tận dụng các công nghệ hiện đại của F-35 làm tai, làm mắt bổ sung cho radar và hệ thống vũ khí của nó để vươn cánh tay dài ra trong việc tấn công đối phương. Chưa kể với lợi thế tàng hình trước radar đối phương, F-35 có thể xâm nhập không phận đối phương, định vị các mục tiêu và truyền dữ liệu cho tàu chiến phóng tên lửa theo hướng dẫn của F-35 để diệt mục tiêu mà không cần phải áp sát khu vực đối phương.

The National Interest cho rằng công nghệ này sẽ giúp Hải quân Mỹ vượt qua chiến thuật chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) có từ thời Liên Xô và nay Trung Quốc đang áp dụng để ngăn Hải quân Mỹ ở cách xa chuỗi đảo thứ nhất gần Trung Quốc vốn kéo dài từ biển Hoa Đông xuống đến Biển Đông.

Business Insider ngày 13.9 cũng cho rằng công nghệ tích hợp này giúp F-35 có thể xâm nhập không phận Nga, Trung Quốc, thậm chí Iran mà không phải bắn ra 1 phát nào.

F-35B có thể diệt mục tiêu trên không mà không cần bắn phát nào - ảnh 4
Tên lửa SM-6 (RIM-174 Standard ERAM) khai hoả từ tàu khu trục USS John Paul Jones trong một lần thử nghiệm trên Thái Bình Dương - Ảnh: Hải quân Mỹ

F-35 còn có thể phát hiện mục tiêu đang bay đến uy hiếp tàu chiến mà radar của tàu không phát hiện được vì quá xa (khuất sau đường chân trời), và sẽ truyền dữ liệu để hệ thống đánh chặn từ tàu chiến khai hoả hạ mục tiêu từ xa.

Mỹ sẽ trang bị NIFC-CA cho 7 tàu khu trục lớp Arleigh Burke (lớp Flight II) đang đóng. Hiện mới chỉ có tàu khu trục USS John Paul Jones trang bị thử nghiệm hệ thống NIFC-CA và kèm tên lửa SM-6.

Anh vừa nhận những chiếc F-35B đầu tiên từ Mỹ. Đây là loại chiến đấu cơ tàng hình, phiên bản dùng cho Thuỷ quân lục chiến Mỹ, có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng. Giá mỗi chiếc bán cho Anh là 250 triệu USD (cả vũ khí, phụ tùng), và Anh dự định mua 140 chiếc, chủ yếu trang bị cho Không quân, Hải quân và 2 tàu sân bay đang đóng.

Xem tên lửa SM-6 từ cơ sở USS Desert Ship ở bang New Mexico bắn ra để diệt mục tiêu dựa trên dữ liệu do F-35B truyền về, ngày 12.9.2016

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)