Thế giới

F-35 sẽ là "mồi ngon" của hệ thống phòng không Nga?

Tuy các nhà quân sự Mỹ định vị F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, F-35 vẫn bộc lộ những điểm yếu, khiến nó dễ trở thành một mục tiêu của các hệ thống phòng không tối tân của Nga.
 

Tiêm kích thế hệ năm F-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tờ The National Interest dẫn đánh giá của chuyên gia phân tích Mike Coffman thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân cho biết: Những tuyên bố cho rằng F-35 đặc biệt hiệu quả khi đối đầu với các hệ thống phòng không của Nga chỉ khơi lên những nghi vấn.

Theo chuyên gia phân tích này, Nga đã dành nhiều chi phí để phát triển mạng lưới các trạm radar, điều này đồng nghĩa những công nghệ được Mỹ áp dụng trên F-35 sẽ không còn là bí mật.

“Vấn đề không phải ở chỗ máy bay khó nhận biết hơn, mà là máy bay của chúng ta có khả năng vô hình đến đâu trước các trạm radar Nga hoạt động trong dải tần UHF và VHF”, chuyên gia phân tích Mike Coffman nói.

Theo chuyên gia Mỹ này, những chiếc F-35 còn có nhược điểm đáng kể nữa — máy bay có một động cơ, mà không dự trù bất kỳ cơ chế nào nhằm giảm độ phát hiện của ống xả.

“Dấu vết nhiệt từ máy bay chiến đấu F-35 làm cho nó dễ lộ và đối phương phát hiện nó chẳng mấy khó khăn để giáng đòn tấn công”, chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân khẳng định.

Tiêm kích F-35 được xem là chiến cơ tiêu tốn nhiều tiền nhất trong lịch sử ngành chế tạo máy bay chiến đấu Mỹ.

Tuy vậy, chiến cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Lầu Năm Góc vẫn gây thất vọng do không đạt được những khả năng vượt trội tương xứng với số tiền 400 tỷ USD mà Mỹ đã đầu tư. 

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, các máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 của Mỹ không thể chiếm ưu thế khi đối đầu với các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ tư của Nga là MiG-29 và Su-27.
 

Theo T.Dương (Tiền Phong)