Thế giới

F-22 Mỹ áp sát Tu-95 Nga ở khoảng cách 100 m gần Alaska

F-22 Mỹ áp sát Tu-95 Nga ở khoảng cách 100 m gần Alaska

Hai tiêm kích F-22 Mỹ giám sát máy bay ném bom Nga bay gần Alaska ở khoảng cách có thể dễ quan sát bằng mắt thường.

Không quân Nga ngày 18/5 công bố video hai tiêm kích tàng hình F-22 áp sát oanh tạc cơ Tu-95 của Moskva trên vùng trời phía bắc quần đảo Aleutian, Alaska của Mỹ, theo Aviationist.

Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) ngày 11/5 điều hai tiêm kích tàng hình F-22 tới giám sát khi biên đội phi cơ Nga bay vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ngoài khơi bờ biển phía tây bang Alaska.

Phát ngôn viên NORAD Scott Miller khẳng định không có động thái bất thường nào liên quan đến cuộc chạm trán giữa hai bên, bởi oanh tạc cơ Nga hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận của Mỹ hay Canada và tuân thủ các quy tắc chung.

Trong khi đó, không quân Nga cũng xác nhận các máy bay chiến đấu hai nước đều hoạt động ở không phận vùng biển trung lập, các phi công hành động đúng nguyên tắc và không có động thái khiêu khích nào. Hai chiếc F-22 bám theo biên đội Tu-95 40 phút và duy trì khoảng cách tối thiểu 100 m.

Tháng 4/2017, không quân Mỹ cũng điều máy bay F-22 theo dõi biên đội Tu-95 được hộ tống bởi các tiêm kích Su-35S khi máy bay Nga đi vào ADIZ Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 160 km. Alaska là nơi bố trí 44 tên lửa đánh chặn thuộc Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), lá chắn cuối cùng của Mỹ trước tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của đối phương.

F-22 Mỹ áp sát Tu-95 Nga ở khoảng cách 100 m gần Alaska
ADIZ Alaska (gạch chéo) là không phận quốc tế. Đồ họa: Wikipedia.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn