Thế giới

F-22 diệt Su-30SM khi máy bay Nga chưa kịp phát hiện

Theo chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov, tiêm kích Su-30SM sở hữu những tính năng vượt trội so với F-22. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Nhận định của chuyên gia Konstantin Sivkov được đưa ra khi trả lời phỏng vấn của Hãng tin 5-tv.ru. Một trong những điểm ưu việt của Su-30SM trước F-22 đó là việc được trang bị đài vô tuyến điện cực tối tân.

Với gói trang bị sẽ này cho phép tiêm kích Su-30SM phát hiện và tấn công mục tiêu ở khoảng cách lớn. Nói cách khác, Su-30SM thực sự có khả năng tiến hành tấn công trước khi bị đối thủ phát hiện.

F-22 diệt Su-30SM khi máy bay Nga chưa kịp phát hiện
Tiêm kích F-22.

Ngoài ra, chiến đấu cơ này có thể tiêu diệt được nhiều loại mục tiêu khác nhau. Chuyên gia Konstantin Sivkov lấy ví dụ, Su-30SM có thể phát hiện ra tên lửa hành trình ở khoảng cách 120km, nhưng để phát hiện ra các máy bay ném bom thì khoảng cách này còn ấn tượng hơn khi đạt tới 300km.

Tiêm kích Su-30SM có thể phát hiện ra máy bay đối phương ở khoảng cách 150 – 200km. Rõ ràng, con số này ở các tiêm kích tàng hình của Mỹ là thấp hơn. Vị chuyên gia này khẳng định, F-15 chỉ có thể phát hiện Su-30SM ở cự ly khoảng 120km, chỉ số này đối với F-22 còn thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, nhận định của chuyên gia Nga đã không nhận được sự đồng tình của Mỹ. Trang War Is Boring dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, chỉ số của F-22 được chuyên gia Nga nói đến chỉ là trên những chiếc máy bay đời đầu.

Tuy nhiên, phi đội F-22 hiện tại, mọi chuyện đã khác khi chúng được trang bị hệ thống radar nâng cấp sâu. Hệ thổng radar tiêu chuẩn của F-22 hiện tại là AN/APG-77 - một trong những radar AESA tốt nhất thế giới.

Nguồn tin này cho biết, AESA (Active Electronically Scanned Array) là radar quét mảng pha điện tử chủ động. Loại radar này có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên ăng ten radar AESA có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên ăng ten nên radar AESA có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Radar AESA phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến radar AESA đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép radar AESA phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên radar AESA rất khó bị gây nhiễu. Radar AESA được nhận định là một chuẩn mực cho máy bay chiến đấu hiện đại.

AESA là một công nghệ hot mà các cường quốc trên thế giới đang đua nhau phát triển. Trong đó, Mỹ và Israel là 2 quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất. Hệ thống radar này có tầm phát hiện mục tiêu từ 250 đến trên 300km.

Và với khoảng cách này, tiêm kích F-22 của Mỹ có thể phát hiện và phát động tấn công Su-30SM khi máy bay Nga chưa kịp hiểu điều gì sẽ đã xảy ra với mình.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)
Tin mới hơn