Thế giới

Duterte muốn Philippines chấm dứt tuần tra chung với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi ngưng các cuộc tuần tra chung với Mỹ và nói có thể mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Sau đó ông nói Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và những người “kỹ thuật” trong quân đội sẽ tới Trung Quốc và Nga để “xem những (vũ khí) gì là tốt nhất”.

Duterte muon Philippines cham dut tuan tra chung voi My hinh anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Detik 

“Tôi không cần chiến đấu cơ F-16 (của Mỹ) – những thứ đó chẳng tác dụng gì với chúng ta”, ông Duterte nói. “Chúng ta không định chiến đấu với nước nào cả”.

Dù ông Duterte chưa công khai nói về việc cắt đứt quan hệ với các nước đồng minh, tuyên bố của ông là dấu hiệu mới nhất nữa cho thấy Manila muốn tách dần khỏi quan hệ Philippines-Mỹ theo hiệp ước quốc phòng ký năm 1951 giữa hai nước.

Việc Philippines ngưng tuần tra chung với Mỹ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới chiến lược của Washington tại biển Đông, đặc biệt là trong việc đối trọng với sự mở rộng ảnh hưởng ngày càng quyết liệt của Trung Quốc. 

Kể từ sau vụ thoá mạ gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “chó đẻ” cách đây một tuần khiến phía Mỹ huỷ cuộc gặp song phương, ông Duterte đã chỉ trích việc quân Mỹ sát hại thường dân trong những ngày đầu thực dân hoá nước này.

Vị tổng thống nổi tiếng với các phát biểu bạt mạng này cũng đã nói lực lượng đặc nhiệm Mỹ nên rời khỏi miền Nam Philippines. 

Theo Anh Nguyễn (Zing.vn)Tin mới hơn